Hàng loạt quan chức Bolivia đệ đơn từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 10/11, ngay sau quyết định kêu gọi tổ chức bầu cử lại của Tổng thống Bolivia Evo Morales, hàng loạt các quan chức cấp cao nước này đã đệ đơn từ chức, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Khai thác mỏ César Navarro, Bộ trưởng Khí đốt Luis Alberto Sánchez, Chủ tịch Hạ viện Victor Borda và Thứ trưởng Ngoại giao Carmen Almendras do sức ép gia tăng từ các hoạt động biểu tình của phe đối lập kêu gọi Tổng thống Morales phải từ chức.

Chú thích ảnh
Đình công và biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở La Paz, ngày 24/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, Bộ trưởng Khí đốt Luis Alberto Sánchez nhấn mạnh, hơn bao giờ hết cần phải đưa Bolivia trở lại con đường hòa bình và thống nhất xã hội, đồng thời cho hay quyết định từ chức “không thể đảo ngược” của ông là vì lợi ích quốc gia và sự tôn trọng cuộc sống. 
Ngay sau đó, cổng thông tin Red Uno của Bolivia cũng đưa tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Thể thao nước này Tito Montaño, người thông báo ông phải từ bỏ chức vụ do có sự đe dọa phá hủy nhà cửa và đe dọa tính mạng đối với người thân trong gia đình cũng như các mối áp lực tâm lý. 

Cùng ngày, Viện Công tố Bolivia cũng thông báo sẽ tiến hành xét xử các thành viên của Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia (TSE) vì những “hành vi bất thường” trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Văn phòng công tố nêu rõ, những bất thường “rất nghiêm trọng” do phái đoàn thanh tra của Tổ chức các nước Nam Mỹ (OAS) phát giác có thể  dẫn đến sai phạm hình sự và bầu cử liên quan đến việc kiểm phiếu kết quả bầu cử chính thức.

Lê Hiền (TTXVN)
Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Bolivia từ chức
Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Bolivia từ chức

Ngày 10/11, Tổng thống cánh tả của Bolivia Evo Morales và một loạt quan chức cấp cao của quốc gia Nam Mỹ này đã tuyên bố từ chức, trong bối cảnh căng thẳng leo thang bởi làn song biểu tình phản đối cuộc bầu cử mới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN