Bộ Ngoại giao Bolivia cáo buộc phe đối lập âm mưu đảo chính

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Bolivia đã lên tiếng cáo buộc “một số lãnh đạo” của các phong trào dân sự nước này đang tìm cách tiến hành một cuộc đảo chính trong bối cảnh phe đối lập liên tiếp kêu gọi biểu tình và gia tăng sức ép đòi Tổng thống Evo Morales từ chức. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latin, trong thông cáo đưa ra trên mạng Twitter cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bolivia chỉ rõ ông Luis Fernando Camacho, Chủ tịch Ủy ban Dân sự Santa Cruz và cựu ứng viên tổng thống phe đối lập Carlos Mesa, là hai nhân vật đứng đầu trong âm mưu lật đổ Chính phủ hợp hiến Bolivia. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Bolivia Diego Pary phát biểu tại một cuộc họp báo ở La Paz. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo chỉ rõ các lãnh đạo dân sự cũng như của phe đối lập đã đưa ra những lời bình luận nhằm “kích động” sự hỗn loạn và đối đầu, dẫn tới cả những hành động như phóng hỏa các trụ sở bầu cử, “truy bắt” những người dân bản địa có liên quan tới đảng cầm quyền và “đe dọa” Tổng thống đương nhiệm Evo Morales buộc ông từ chức trong vòng 48 giờ. 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Bolivia nhấn mạnh, chính phủ nước này bác bỏ mọi hành động bạo lực và khẳng định tin tưởng cộng đồng quốc tế ủng hộ việc duy trì trật tự hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này. 

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu phe đối lập Carlos Mesa đã yêu cầu Quốc hội Bolivia thông qua một dự luật khẩn cấp để tổ chức một cuộc bầu cử mới cũng như đề nghị thành lập một Tòa án bầu cử tối cao mới. Trong khi đó,  Tổng thống tái đắc cử Evo Morales tuyên bố sẽ không từ chức và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường bảo vệ thành quả đã đạt được.

Lê Hiền (TTXVN)
Bolivia: Phe đối lập đề nghị Quốc hội triệu tập cuộc bầu cử Tổng thống mới
Bolivia: Phe đối lập đề nghị Quốc hội triệu tập cuộc bầu cử Tổng thống mới

Ngày 8/11, ứng cử viên tổng thống Bolivia Carlos Mesa đã yêu cầu Quốc hội nước này thông qua một dự luật khẩn cấp về việc tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng có sự gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 20/10 vừa qua, trong khi Tổng thống tái đắc cử Evo Morales tuyên bố sẽ không từ chức và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường bảo vệ thành quả đã đạt được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN