Người biểu tình Bolivia chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng.

Chú thích ảnh
Người tham gia cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Evo Morales ở La Paz, Bolivia, ngày 8/11/2019. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi Phủ Tổng thống tọa lạc, trong bối cảnh căng thẳng ở mức báo động sau cuộc bầu cử ở nước này.

Ông Ivan Maldonado, Giám đốc Đài phát thanh Patria Nueva cho biết người biểu tình đã tràn vào văn phòng của đài này cũng như đài truyền hình Bolivia TV,  buộc các nhân viên rời khỏi trụ sở và cáo buộc họ phục vụ lợi ích của Tổng thống Evo Morales. Hãng tin AFP dẫn lời ông Maldonado cho biết: "Chúng tôi đã bị đuổi ra ngoài bằng vũ lực sau khi liên tục bị những người tụ tập bên ngoài đe dọa".

Khoảng 40 nhân viên được cho là đã rời khỏi tòa nhà mà hai đài trên cùng đặt trụ sở ở thủ đô La Paz, trong khi khoảng 300 người biểu tình tụ tập tại khu vực tòa nhà.

Phong trào biểu tình do phe đối lập phát động nhằm yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua, trong đó Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Morales đã lên án việc chiếm giữ các cơ quan truyền thông. Ông nêu rõ: "Họ nói là bảo vệ nền dân chủ, nhưng họ hành xử như thể họ đang trong chế độ độc tài". Ông cho biết thêm rằng một trạm phát thanh của liên đoàn nông dân cũng đã bị những người biểu tình chiếm giữ và những phần tử đối lập cũng vừa phóng hỏa nhà của chị gái ông ở thành phố Oruro, miền Nam Bolivia.

Theo kết quả chính thức do Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE) mới công bố, Tổng thống Morales đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 với 47,08% số phiếu ủng hộ so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa. Với kết quả này, Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Ngày 8/11, ứng cử viên Carlos Mesa đã yêu cầu Quốc hội Bolivia thông qua một dự luật khẩn cấp về việc tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua. Một nhóm chuyên gia của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đang tham gia quá trình kiểm tra lại quy trình bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Tổng thống Morales khẳng định ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ, tuân thủ nghiêm Hiến pháp, đồng thời cho biết nhân dân Bolivia sẽ bảo vệ bằng mọi giá tiến trình dân chủ hiện nay.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Bolivia kêu gọi phe đối lập 'khẩn cấp' đối thoại hòa bình
Tổng thống Bolivia kêu gọi phe đối lập 'khẩn cấp' đối thoại hòa bình

Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 9/11 đã kêu gọi các nhóm đối lập thiết lập "bàn đối thoại" để tìm kiếm giải pháp bình ổn đất nước, trong bối cảnh xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN