Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Bolivia từ chức

Ngày 10/11, Tổng thống cánh tả của Bolivia Evo Morales và một loạt quan chức cấp cao của quốc gia Nam Mỹ này đã tuyên bố từ chức, trong bối cảnh căng thẳng leo thang bởi làn song biểu tình phản đối cuộc bầu cử mới đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống cánh tả Bolivia Evo Morales. Ảnh: CNN

Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Bolivia Adriana Salvatierra cũng đệ đơn từ chức, vài tiếng sau quyết định của nhà lãnh đạo Morales.

Theo Hiến pháp Bolivia, Chủ tịch Thượng viện là người quyền lực nhất tại nước này trong trường hợp cả Tổng thống và Phó Tổng thống đều từ chức.

Theo truyền thông khu vực, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Morales khẳng định đây là âm mưu chống lại nền dân chủ và là một cuộc đảo chính.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Morales đã chấp nhận tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử nhằm tìm kiếm hòa bình-ổn định cho đất nước và theo đề xuất sau kết quả thanh tra kết quả bầu cử của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Tuy nhiên, sau đó hàng loạt các quan chức cấp cao nước này đã đệ đơn từ chức, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Khai thác mỏ César Navarro, Bộ trưởng Khí đốt Luis Alberto Sánchez, Chủ tịch Hạ viện Victor Borda và Thứ trưởng Ngoại giao Carmen Almendras do sức ép gia tăng từ các hoạt động biểu tình của phe đối.

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, Bộ trưởng Khí đốt Luis Alberto Sánchez nhấn mạnh, hơn bao giờ hết cần phải đưa Bolivia trở lại con đường hòa bình và thống nhất xã hội, đồng thời cho hay quyết định từ chức “không thể đảo ngược” của ông là vì lợi ích quốc gia và sự tôn trọng cuộc sống.

Chú thích ảnh
Biểu tình tại thủ đô La Paz, Bolivia, ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định của Tổng thống Morales được đưa ra sau khi lực lượng vũ trang và cảnh sát Bolivia đã yêu cầu ông từ chức để giữ hòa bình cho đất nước, giữa lúc làn sóng biểu tình bạo loạn của phe đối lập phản đối kết quả cuộc tổng tuyển cử hôm 20/10 đang ngày càng nghiêm trọng.

Tư lệnh quân đội Bolivia Williams Kaliman đã đưa ra kiến nghị trên trong một thông điệp tại tổng hành dinh của lực lượng quân đội ở khu vực phía Nam thủ đô La Paz, trong đó nhấn mạnh, “trước sự leo thang xung đột, vì tính mạng và an toàn của người dân, cũng như bảo đảm thượng tôn hiến pháp, quân đội đề nghị Tổng thống xem xét từ chức để bảo đảm sự ổn định và vì tương lai của đất nước”. Quân đội cũng kêu gọi nhân dân và các thành phần tham gia biểu tình chấm dứt bạo lực, không gây đổ máu và nỗi đau cho các gia đình Bolivia.

Trong khi đó, Tư lệnh cảnh sát Yuri Calderón cũng cho biết họ đồng thuận với nhân dân Bolivia trong việc kêu gọi Tổng thống Morales nên từ chức trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ông Calderón cũng thông báo cảnh sát sẽ tham gia cùng với cơ quan công tố trong quá trình truy tố đối với các thành viên Tòa án Bầu cử Tối cao với những cáo buộc có có các hành động bất thường trong cuộc bầu cử mới đây.

Trước đó, những người biểu tình thuộc phe đối lập Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng. Một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi Phủ Tổng thống tọa lạc.

Chú thích ảnh

Trước những diễn biến bất ổn tại Bolivia, ngày 10/11, Cuba đã chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Bolivia Evo Morales cùng ngày phải tuyên bố từ chức mà theo La Habana là một cuộc "đảo chính".

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz - Canel lên án cuộc đảo chính tại Bolivia đe dọa nền dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales", khẳng định ông là "một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ".

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro lên án hành động ông coi là một cuộc đảo chính nhằm vào Tổng thống dân cử Evo Morales của Bolivia.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Người biểu tình Bolivia chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước
Người biểu tình Bolivia chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN