Tổng thống Bolivia kêu gọi phe đối lập 'khẩn cấp' đối thoại hòa bình

Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 9/11 đã kêu gọi các nhóm đối lập thiết lập "bàn đối thoại" để tìm kiếm giải pháp bình ổn đất nước, trong bối cảnh xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống từ chức.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bolivia Evo Morales. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố El Alto, nhà lãnh đạo Bolivia đã mời 4 đảng có đại diện quốc hội tham gia bàn đối thoại "khẩn cấp và ngay lập tức", nhằm tìm ra giải pháp cho tình hình đất nước. Tổng thống Morales cũng mời các tổ chức quốc tế, các quốc gia và Giáo hội tham gia đối thoại với vai trò hòa giải "vì đoàn kết và hòa bình" cho quốc gia Nam Mỹ này.

Người đứng đầu Chính phủ Bolivia một lần nữa cáo buộc các nhóm dân sự không tôn trọng kết quả bầu cử đang tiền hành âm mưu lật đổ chính quyền, với những hành động bạo lực chống lại nông dân, người dân bản địa và các tầng lớp nghèo, đồng thời kêu gọi các phong trào xã hội, các tầng lớp nhân dân nước này bảo vệ nền dân chủ, đất nước và lá phiếu của nhân dân Bolivia.

Tuy nhiên, phản ứng lại lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống Evo Morales, cựu ứng viên tổng thống Carlos Mesa tuyên bố rằng thời gian đối thoại đã qua và khẳng định "không có gì thương lượng với chính phủ của ông Evo Morales".

Về phần mình, người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Bolivia, tướng Williams Kaliman ngay sau đó cũng đưa ra tuyên bố kêu gọi các chính trị gia giải quyết cuộc khủng hoảng. Ông Kaliman khẳng định quân đội Bolivia sẽ tiếp tục tôn trọng Hiến pháp và không đối đầu với nhân dân.

Lê Hiền (TTXVN)
Bộ Ngoại giao Bolivia cáo buộc phe đối lập âm mưu đảo chính
Bộ Ngoại giao Bolivia cáo buộc phe đối lập âm mưu đảo chính

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Bolivia đã lên tiếng cáo buộc “một số lãnh đạo” của các phong trào dân sự nước này đang tìm cách tiến hành một cuộc đảo chính trong bối cảnh phe đối lập liên tiếp kêu gọi biểu tình và gia tăng sức ép đòi Tổng thống Evo Morales từ chức. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN