Hàn Quốc, Trung Quốc cùng 'quan ngại' khi Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm Triều Tiên

Ngày 25/8, Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy kế hoạch thăm Triều Tiên vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tìm kiếm cách thức để các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên có thể góp phần đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và một giải pháp hòa bình lâu dài.

Cũng theo Bộ trên, sau khi có thông tin Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pompeo. Trong cuộc điện đàm, ông Pompeo đã giải thích cụ thể lý do hủy chuyến thăm Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh hai bên cần tham vấn chặt chẽ để cùng nhau đề ra đường hướng tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước sự việc trên trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kỳ vọng nhiều vào chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ. Bà Kang Kyung-wha đề nghị tiếp tục các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình bền vững đồng thời duy trì đà đối thoại.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" trước những phát biểu mới đây của Mỹ về Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy kế hoạch thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Pompeo và có ý chỉ trích Trung Quốc về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ trên cho biết đã "bày tỏ nghiêm khắc" với các quan chức Mỹ, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm 23/8, ông Pompeo thông báo sẽ trở lại Triều Tiên vào tuần tới để bước vào giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo "sự phi hạt nhân hóa Triều tiên lần cuối, có thể kiểm chứng đầy đủ". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã 3 lần tới thăm Triều Tiên, lần lượt vào tháng 4, tháng 5 và tháng 7 vừa qua.

Trên trang Twitter ngày 24/8, Tổng thống Trump cho biết đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo không tới Triều Tiên vào thời điểm hiện tại với lý do chưa cảm thấy có đủ tiến triển liên quan đến việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Mỹ đang thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ hoài nghi về sự sẵn sàng của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa như đã từng làm trước đây. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng cho biết thêm Ngoại trưởng Pompeo vẫn sẽ đến Triều Tiên "trong tương lai gần" khi quan hệ thương mại Mỹ-Trung được "giải quyết".

TTXVN/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ lại thăm Triều Tiên vào tuần tới
Ngoại trưởng Mỹ lại thăm Triều Tiên vào tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 thông báo, ông sẽ có chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc trao đổi về giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN