Hàn Quốc: Mỹ - Triều Tiên có thể thu hẹp bất đồng về vấn đề phi hạt nhân hóa

Sự bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên về cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được thu hẹp. Đó là nhận định của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra ngày 30/5 trong cuộc gặp phái bộ Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải thích chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 23/5. Ảnh: AP/TTXVN

Ông Cho Myoung-gyon khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cam kết mạnh mẽ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.  Ông nhận định hiện vẫn còn bất đồng lớn giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan tới cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, “không thể không thu hẹp được bất đồng, mặc dù điều đó không dễ dàng”.

Theo ông Cho Myoung-gyon, cơ hội để hai bên có thể tìm được nền tảng chung đang rất cao trong bối cảnh lãnh đạo hai nước đang tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán. Bên cạnh đó, ông Cho Myoung-gyon cũng cho biết những động thái gần đây của Triều Tiên, bao gồm lệnh ngừng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân cùng với việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Pungyeri đã chứng tỏ cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Theo ông, Triều Tiên đang tìm kiếm sự đảm bảo an ninh cho chính quyền Kim Jong-un để đổi lại việc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hiện Washington và Bình Nhưỡng bất đồng về tốc độ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Mỹ muốn tiến trình phi hạt nhân hóa phải được thực hiện ngay lập tức và không thể đảo ngược, trong khi Triều Tiên muốn thực hiện tiến trình theo từng giai đoạn. Ông Cho Myoung-gyon cho biết Chính phủ Hàn Quốc hy vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận lớn và thực thi những thỏa thuận có liên quan theo hướng toàn diện.


Triều Tiên và Mỹ đang xúc tiến các hoạt động ngoại giao để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản