Nhân vật đại diện cho Triều Tiên đến Mỹ là ai?

Nhân vật đại diện CHDCND Triều Tiên đến New York gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực chất từng là ai?

Tờ Guardian (Anh) cho biết ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đến New York (Mỹ) trong ngày 30/5. Ông Kim Yong-chol gia nhập quân đội khá sớm và từng làm nhiệm vụ tại khu DMZ. Ông là thành viên đoàn đàm phán của Triều Tiên với Hàn Quốc đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Ông Kim Yong-chol (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TIME

Khoảng 10 năm trước, ông Kim Yong-chol được thăng hàm Tướng và bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu cơ quan tình báo Triều Tiên.

 

Ông Kim Yong-chol đã làm việc trong chính quyền của 3 đời lãnh đạo Triều Tiên gồm Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và Kim Jong-un. Tờ Guardian cho hay thời gian qua ông Kim Yong-chol trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất trong chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 

 

Ông hiện giữ chức Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và phụ trách quan hệ với Hàn Quốc. Ông Kim Jong-chol là thành viên đoàn đại biểu Triều Tiên đến Hàn Quốc dự Olympic Mùa Đông trong tháng 2 vừa qua. Ngoài ra, ông Kim Yong-chol cũng luôn sát cánh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoặc Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.
 

Ông Kim Yong-chol lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên từ năm 2009 tới 2016, thời điểm cơ quan tình báo này bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đánh đắm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc năm 2010 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Ông Kim Yong-chol (giữa) trong lần đón Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại sân bay ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Sky News

Cựu chuyên gia Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chuyên về Triều Tiên, ông Robert Carlin, cho biết: “Một vài người từng gặp ông Kim Yong-chol trong những ngày đầu miêu tả ông tài giỏi, cảnh giác và dễ lĩnh hội. Những người khác được gặp ông Kim Yong-chol sau này lại đánh giá rằng quan chức này khá kiêu ngạo. Có thể Kim Yong-chol sẽ thay đổi thái độ dựa trên việc ông ta đang nói chuyện với ai”.

Ông Kim Yong-chol là quan chức Triều Tiên cấp cao nhất từng đến thăm Mỹ kể từ năm 2000 khi phó Nguyên soái quân đội Jo Myong-rok tới Washington gặp Tổng thống Mỹ khi đó Bill Clinton tại Nhà Trắng.
 

Hiện lý do cuộc gặp giữa ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Pompeo chưa được công bố. Đó có thể là thắc mắc về các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, mà Triều Tiên coi là động thái khiêu khích. Hoặc đó có thể là những vấn đề mà cả Triều Tiên và Mỹ đều quan tâm liên quan đến phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên.
 
Dường như đó là điều cần thiết cho các thảo luận cấp cao giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên trong tuần này.
 
Hà Linh/Báo Tin tức
Syria công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia
Syria công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia

Syria công nhận Abkhazia và Nam Ossetia, hai nước cộng hòa ly khai thuộc Georgia, là những quốc gia độc lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN