Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên rời Trung Quốc sang Mỹ bàn hội nghị thượng đỉnh

Ngày 30/5, hàng loạt phương tiện truyền thông đăng tải thông tin Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã tới sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt máy bay đi Mỹ để thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.


Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (áo trắng) tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: AFP
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tướng Kim Yong Chol đến Bắc Kinh ngày 29/5 và đã có các cuộc thảo luận bí mật với giới chức Trung Quốc.

Ngày 30/5, ông Kim Yong Chol rời Bắc Kinh đi New York, nơi ông sẽ có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người cũng là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới ở Singapore.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận việc ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đang trên đường sang Mỹ để thúc đẩy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đây là quan chức Triều Tiên cấp cao nhất tới Mỹ kể từ năm 2000, sau khi Phó nguyên soái Jo Myong Rok, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, tới gặp cựu Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến thăm công du con thoi khác của giới chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore sẽ diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Chang Son dẫn đầu với một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tướng Kim Yong-chol luôn xuất hiện như là nhân vật giữ vai trò "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một vài tháng trở lại đây.

Ông Kim Yong-chol cũng là người đối thoại chính khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hai lần tới Bình Nhưỡng để dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tuấn Khanh
Chuyên gia lo ngại khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức vội vã
Chuyên gia lo ngại khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức vội vã

Việc một sự kiện quan trọng như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều liên tục đứng trước nguy cơ bị hủy-hoãn khiến nhiều chuyên gia lo ngại về việc thiếu sự chuẩn bị giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN