Tổng thống Trump xác nhận Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên đến Mỹ

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận việc ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã lên đường sang Mỹ để thúc đẩy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng ngày 29/5 đã xuất hiện tại Bắc Kinh trong bối cảnh có thông tin cho rằng ông sẽ đáp chuyến bay tới Mỹ vào ngày mai để chốt kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một đoạn băng được hãng tin AP công bố, ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách về quan hệ liên Triều, đồng thời là cựu lãnh đạo tình báo quân đội, xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh vào sáng 29/5.

Đoạn video cựu tướng tình báo Kim Yong-chol tại sân bay Bắc Kinh (nguồn: AP):Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin nhà đàm phán kỳ cựu này đã đặt vé chuyến bay tới New York vào ngày 30/5 và rất có thể ông sẽ gặp quan chức Trung Quốc trong ngày 29/5.

Đây là quan chức Triều Tiên cấp cao nhất tới Mỹ kể từ năm 2000, sau khi Phó nguyên soái Jo Myong Rok, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, tới gặp cựu Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến thăm công du con thoi khác của giới chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore sẽ diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Chang Son dẫn đầu với một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cùng ngày 29/5 tại làng đình chiến Panmunjeom, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng giữ cương vị đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, sẽ tiếp tục thảo luận với phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu. Nội dung thảo luận chính sẽ tập trung vào lộ trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và vấn đề bảo đảm an ninh.

Tướng Kim Yong-chol luôn xuất hiện như là nhân vật giữ vai trò "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một vài tháng trở lại đây.

Ông Kim Yong-chol cũng là người đối thoại chính khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hai lần tới Bình Nhưỡng để dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nữ Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã khiến Tổng thống Trump thay đổi quyết định?
Nữ Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã khiến Tổng thống Trump thay đổi quyết định?

Hai Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuần trước đã trở thành tiêu điểm của dư luận quốc tế khi có những phát ngôn “quay lưng” với Mỹ và từ đó khiến Tổng thống Donald Trump thông báo bất ngờ hủy Hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên dự kiến tổ chức vào 12/6 tới tại Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN