Hạn hán làm lộ xác nhiều tàu chiến Đức bị chìm trên sông Danube

Đợt hạn hán tồi tệ nhất châu Âu trong nhiều năm đã khiến mực nước sông Danube xuống một trong những mức thấp nhất trong gần 1 thế kỷ, làm lộ ra xác nhiều chiếc tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trong Chiến tranh thế giới II gần thành phố cảng Prahovo bên sông Danube ở Serbia.

Chú thích ảnh
 Nước sông Danube ở Budapest xuống thấp ngày 9/8/2022. Ảnh: AP

Những chiếc tàu này nằm trong số hàng trăm chiếc tàu bị chính Hạm đội Biển Đen của phát xít Đức tự đánh đắm dọc sông Danube năm 1944 khi rút lui do lực lượng Liên Xô tiến quân và hiện vẫn cản trở giao thông trên sông trong thời gian mực nước thấp. 

Đợt hạn hán năm 2022 được các nhà khoa học xem là hệ quả của tình trạng ấm lên toàn cầu, đã làm lộ ra hơn 20 xác tàu trên một đoạn sông Danube gần Prahovo ở miền Đông Serbia. Nhiều chiếc trong số đó vẫn chứa hàng tấn đạn và thuốc nổ và gây nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại.

Nhiều tháng hạn hán và nhiệt độ cao kỷ lục đã gây rối loạn cho giao thông đường sông trên các tuyến quan trọng ở các khu vực của châu Âu, trong đó có Đức, Italy và Pháp. Ở Serbia, chính quyền đã phải nạo vét sông để giữ cho các tuyến đường sông Danube được khai thông.

Hồi tháng 3, Chính phủ Serbia đã mời thầu để vớt các xác tàu và tháo dỡ đạn và thuốc nổ. Chi phí cho hoạt động này ước tính lên tới 29 triệu euro.

Thúc Anh (TTXVN)
Tây Ban Nha và Hà Lan thiếu nước nghiêm trọng do nắng nóng và hạn hán kéo dài
Tây Ban Nha và Hà Lan thiếu nước nghiêm trọng do nắng nóng và hạn hán kéo dài

Tây Ban Nha đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng sau khi trải qua một trong những mùa Hè nóng kỷ lục và ghi nhận lượng mưa thấp nhất kể từ khi nước này bắt đầu thu thập số liệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN