Anh hạn chế sử dụng nước để ứng phó với hạn hán

Ngày 17/8, nhà máy cấp nước lớn nhất tại Anh đã công bố các biện pháp hạn chế sử dụng nước trong bối cảnh phần lớn vùng England đang trải qua đợt hạn hán khắc nghiệt.

Chú thích ảnh
Mực nước hồ xuống thấp do hạn hán tại Crawley, Anh, ngày 17/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo từ nhà máy nước Thames Water, đảm nhận cung cấp cho khoảng 15 triệu người ở thủ đô London và các hạt xung quanh, biện pháp cấm sử dụng vòi tưới nước được áp dụng từ ngày 24/8. Theo đó, các khách hàng không được sử dụng vòi để rửa xe, tưới vườn, bơm nước vào bể bơi nhỏ cho trẻ em hay các bể bơi hoặc vệ sinh cửa sổ. Những người vi phạm sẽ bị phạt. Đây là lần đầu tiên biện pháp hạn chế này được áp dụng tại thủ đô của nước Anh trong khoảng 10 năm qua

Biện pháp trên được đưa ra sau khi các nhà máy cấp nước ở hầu hết các vùng ở xứ Wales, phía Nam và Đông Nam England áp dụng hạn chế tương tự trong khi các nhà cung cấp ở các khu vực phía Tây Nam và phía Bắc England cũng tuyên bố sắp triển khai các biện pháp như vậy. Như vậy, tính đến cuối tuần tới, tổng số khách hàng chịu những hạn chế trên sẽ lên mức gần 30 triệu người.

Hồi tuần trước, Anh đã chính thức ban bố tình trạng hạn hán tại hầu hết vùng England sau khi ghi nhận tháng 7 khô hạn nhất kể từ năm 1935. Nước này cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, lần đầu vượt 40 độ C trong tháng 7. Giới chuyên gia ngày càng tin rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến các hình thái thời tiết cực đoan như sóng nhiệt và hạn hán xảy ra ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Theo ghi nhận của nhà máy cấp nước Thames Water, tháng trước là tháng 7 khô hạn nhất mà vùng này từng trải qua kể từ năm 1885, mực nước sông Thames cũng xuống mức thấp nhất trong 17 năm, thiếu nước dẫn về các hồ chứa ở Thung lũng Thames và thủ đô London. Cũng theo nhà máy này, các đợt sóng nhiệt liên tiếp trong mùa Hè đã khiến nhu cầu nước tăng lên cao nhất trong hơn 25 năm, đặc biệt có những nơi tăng tới 50%. Giám đốc điều hành Thames Water, bà Sarah Bentley, cho biết các nguồn nước trong khu vực đều đang cạn dần, buộc công ty phải triển khai giai đoạn tiếp theo của kế hoạch ứng phó với hạn hán, tiết kiệm nước và giảm thiểu rủi ro và bảo vệ các nguồn cung.

Lê Ánh (TTXVN)
Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới
Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới

Trong khi các nước châu Âu và Mỹ oằn mình trong nắng nóng, hạn hán, cháy rừng thì một số quốc gia châu Á lại thiệt hại nặng nề vì mưa to, ngập lụt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN