Nguy cơ lũ quét, dông bão tại Pháp và Italy sau nhiều tuần hạn hán

Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều tuần qua, Pháp đang hứng những trận mưa như trút nước, có khả năng gây lũ quét. 

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá sau trận ngập lụt tại miền Nam nước Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mưa bão đã bắt đầu ảnh hưởng đến hầu hết các địa phương trên cả nước của Pháp từ tối 16/8, giúp làm dịu bầu không khí nóng nực ngày Hè và tình trạng hạn hán kỷ lục mà nước này hứng chịu những tuần trước đó. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Pháp ngày 17/8 cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét ở nhiều nơi, cụ thể khu vực Normnady dọc eo biển Manche ở phía Tây Bắc kéo dài về phía biên giới với Bỉ. Chỉ trong chưa đến 1 giờ đồng hồ kể từ khi bắt đầu mưa xối xả tối 16/8, nhiều khu vực ghi nhận lượng mưa từ 20 đến 40mm, có nơi lên tới 70 đến 90mm. 

Do mưa lớn, hoạt động giao thông vận tải bị gián đoạn tại nhiều nơi, trong đó có thủ đô Paris. Cơ quan Khí tượng Pháp cảnh báo mưa lớn và gió giật có thể gây hậu quả tương tự các trận bão lốc. Giới chức Pháp kêu gọi người dân tạm hoãn kế hoạch đi lại và tránh di chuyển trên tuyến đường nước rút hoặc tìm cách trú ẩn dưới cây cối. 

Tháng 7 vừa qua là tháng khô hạn nhất mà Pháp ghi nhận kể từ năm 1961, khiến nhiều đám cháy rừng bùng phát. Đợt mưa lần này đã phần nào hỗ trợ lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập cháy rừng ở khu vực Tây Nam nước Pháp. Đám cháy lớn nhất ở phía Nam Bordeaux đã thiêu rụi 7.400 ha đất rừng sau khi tái bùng phát hồi đầu tháng. Trong tháng 7, đám cháy này đã thiêu hủy tổng cộng 14.000 ha đất rừng.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Italy dự báo mưa bão tại miền Bắc và Trung nước này, song với lượng mưa vừa phải. 

Trong tuần qua, giông bão đã xảy ra tại nhiều địa phương của Italy. Dự báo, giông bão cũng sẽ xuất hiện tại khu vực miền Bắc và Trung của nước này trong 2 ngày 19 và 20/8. 

Cũng giống như Pháp và nhiều nước châu Âu khác, Italy đang trải qua những ngày Hè nóng và khô hạn kỷ lục. Mặc dù nhiều khu vực xảy ra giông bão, song Cơ quan Khí tượng Italy dự báo tình trạng khô hạn tại nước này chưa chấm dứt mà sẽ còn kéo dài cho đến tháng 9, ảnh hưởng nghiêm trọng đến canh tác nông nghiệp. 

Dự báo, các vùng Sicily và Calabria, miền Nam Italy sẽ hứng chịu thời tiết khô nóng với nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C, cao hơn cả mức nhiệt độ 38 đến 40 độ C hồi đầu tháng 8 khi giới chức Italy phải ban bố cảnh báo đỏ về thời tiết nắng nóng cực đoan. 

Trong nửa đầu tháng 7, nắng nóng là nguyên nhân gây tử vong hơn 700 người ở 33 thành phố của Italy.

Lan Phương  (TTXVN)
Cảnh báo lũ quét và lở đất tại Nhật Bản
Cảnh báo lũ quét và lở đất tại Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày 17/8 cảnh báo nguy cơ xảy ra lở đất và lũ lụt tại nhiều địa phương của Nhật Bản do mưa lớn được dự báo trút xuống cả khu vực rộng lớn từ Bắc tới Tây của Nhật Bản ngày 18/8. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN