Pháp: Hạn hán dẫn tới 'điều chưa từng thấy' ở sông Loire

Trong bối cảnh Pháp đối mặt với hạn hán nghiêm trọng, mực nước sông Loire, nổi tiếng với hàng trăm lâu đài bên bờ sông, giảm xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng không nhỏ đến các loài thủy sinh, giao thông đường thủy và hoạt động sản xuất.

Chú thích ảnh
Hạn hán ở Pháp gia tăng khi sông Loire cạn kiệt. Ảnh: AFP

Nước sông Loire cạn đến mức nhiều nơi người dân có thể đi bộ qua lòng sông, các hòn đảo nối liền bờ và bãi cát trải dài. Theo ông Eric Sauquet, Trưởng phòng khí tượng thủy văn tại Viện nghiên cứu quốc gia Pháp về Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường (INRAE), sông Loire trước đó đã từng ghi nhận mực nước thấp, nhưng đợt hạn hán năm nay là hồi chuông cảnh báo. Ông Sauquet cho biết các phụ lưu của sông Loire đều khô cạn và đây là điều chưa từng thấy.

Mực nước thấp là “thảm họa” đối với các loài cá. Do nước cạn, cá nổi lên mặt nước để thở và dễ dàng trở thành con mồi cho diệc và những động vật săn mồi khác. Khi mực nước thấp, môi trường sống của cá cũng bị thu hẹp và cá dễ bị mắc kẹt trong vũng bùn.

Sông Loire khô cạn khiến các tàu du lịch khó di chuyển qua đây. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà máy điện hạt nhân khi nước sông là biện pháp làm mát chính của các lò phản ứng. Hiện lưu lượng dòng chảy của sông ở mức khoảng 40 m3/s – thấp hơn 20 lần so với mức trung bình hằng năm. Lưu lượng của sông thậm chí sẽ thấp hơn nếu chính quyền địa phương không xả nước từ các đập ở Naussac và Villerest, được xây dựng vào đầu năm 1980 để cung cấp nước làm mát cho 4 nhà máy điện hạt nhân dọc bờ sông. 

Bốn nhà máy tại các khu vực Belleville, Chinon, Dampierre và Saint-Laurent có tổng công suất 11,6 GW, đóng góp gần 25% trong tổng sản lượng điện của Pháp. Một số nhà máy của tập đoàn điện lực EDF (Pháp) vốn đã ngưng hoạt động vì lý do kỹ thuật trong khi những nhà máy khác giảm công suất do mực nước sông thấp. Do đó, việc đóng cửa một hay nhiều nhà máy bên bờ sông Loire có thể đẩy giá điện trên toàn châu Âu lên cao hơn. 

Ông Sauquet nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu đang xảy ra và điều này không thể phủ nhận. Tất cả mọi người sẽ phải xem xét lại hành vi sử dụng tài nguyên nước của mình”. 

Thung lũng sông Loire được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới năm 2000, nổi tiếng với hàng trăm lâu đài lớn nhỏ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nguy cơ lũ quét, dông bão tại Pháp và Italy sau nhiều tuần hạn hán
Nguy cơ lũ quét, dông bão tại Pháp và Italy sau nhiều tuần hạn hán

Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều tuần qua, Pháp đang hứng những trận mưa như trút nước, có khả năng gây lũ quét. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN