Hai thợ lặn Australia giải cứu đội bóng Thái Lan được miễn trừ ngoại giao

Kênh truyền hình quốc gia Australia ABC ngày 16/7 đưa tin 2 thợ lặn người Australia tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chieng Rai, đã được cấp quy chế miễn trừ ngoại giao phòng trường hợp xảy ra rủi ro trong quá trình đưa người ra khỏi hang.

Chú thích ảnh
Nhóm thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt bên trong hang động Tham Luang ở Chiang Rai, Thai Lan ngày 30/6. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

ABC dẫn một nguồn tin quan chức giấu tên cho biết việc 2 chuyên gia về lặn trong hang, Richard Harris và Craig Challen, tham gia vào công tác giải cứu tại hang Tham Luang được quyết định sau các cuộc thương lượng giữa chính quyền Australia và Thái Lan. Theo đó, Thái Lan đồng ý cấp quy chế miễn trừ ngoại giao cho 2 chuyên gia người Australia để tránh trường hợp 2 người này sẽ bị khởi tố nếu để xảy ra rủi ro trong quá trình cứu hộ.

Bộ Ngoại giao Australia từ chối bình luận về thông tin trên, cho biết quan chức Thái Lan là bên sẽ trả lời mọi câu hỏi liên quan đến việc lên kế hoạch và triển khai công tác giải cứu.

Trước đó, trả lời báo giới sau khi trở về nước, anh Challen cho biết việc đưa đội bóng thiếu niên ra khỏi hang Tham Luang thực sự là tình huống giữa sự sống và cái chết, và các chuyên gia hoàn toàn không thể chắc chắn liệu họ có thể đưa toàn bộ 12 cậu bé cùng huấn luyện viên ra khỏi hang an toàn.

Trong khi đó, Jason Mallinson, một thợ lặn người Anh cũng tham gia công tác giải cứu, cho biết anh "tự tin có thể đưa được người lên mặt đất, nhưng không thể đảm bảo sự sống sót của các cậu bé".

Trước khi tiến hành giải cứu, đội thợ lặn chuyên nghiệp đã phải diễn tập trước trên mặt đất với trẻ em địa phương tại một bể bơi.

Đội bóng gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7.

Điều đáng mừng là chiến dịch giải cứu đã kết thúc thành công ngày 10/7, với toàn bộ đội bóng và huấn luyện viên cùng các nhân viên cứu hộ ra khỏi hang an toàn. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn ngày 14/7 cho biết 12 thành viên đội bóng nhí sẽ được xuất viện vào ngày 19/7 tới, sau thời gian phục hồi sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

TTXVN/Báo Tin tức
Tuần tới, đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ được xuất viện
Tuần tới, đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ được xuất viện

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn ngày 14/7 cho biết 12 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan "Wild Boars" sẽ được xuất viện vào ngày 19/7 sau thời gian phục hồi sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN