Giới chức y tế Dải Gaza kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho viện trợ

Ngày 29/5, cơ quan y tế tại Dải Gaza đã kêu gọi mở các tuyến đường an toàn để vận chuyển ngay lập tức hàng viện trợ y tế và nhiên liệu đến thành phố Rafah và khu vực phía Bắc Gaza. 

Chú thích ảnh
Trẻ em Palestine nhận thức ăn cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 28/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cũng kêu gọi thành lập các bệnh viện dã chiến tại những khu vực đó và cho phép các đội y tế được phép tiếp cận khẩn cấp. 

Cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một phái đoàn của tổ chức này đã đến khu vực phía Bắc Gaza lần đầu tiên sau hơn 2 tuần qua. Theo ông Tedros, phái đoàn đã cung cấp nhiên liệu, giường bệnh, thuốc men và các vật tư y tế khác cho bệnh viện Al-Ahli. Ông nhấn mạnh trong bối cảnh xung đột vẫn đang tiếp diễn, WHO và các đối tác đã tiếp cận được bệnh viện Al-Ahli ở thành phố Gaza, lần đầu tiên kể từ ngày 13/5 vừa qua. 

Ông Tedros cho biết thêm nguồn cung cấp đủ để đáp ứng nhu cầu của 1.500 người nhưng cho rằng vẫn cần nhiều hơn nữa. Theo ông, bệnh viện Al-Ahli hiện đang bị quá tải khi phải phục vụ số bệnh nhân gấp đôi giới hạn cho phép, thiếu thiết bị phẫu thuật thiết yếu và lương cho nhân viên, thậm chí thiếu cả bác sĩ chuyên môn. WHO đang nỗ lực triển khai đội y tế khẩn cấp đến bệnh viện này. WHO cũng đã cung cấp 15.000 lít nhiên liệu để bệnh viện có thể phát điện, 14 giường bệnh, thuốc men và vật tư y tế. 

Hoạt động cứu trợ đến khu vực phía Bắc Gaza trở nên phức tạp hơn do xung đột, do đó ông Tedros đã nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàng viện trợ đến Gaza được chuyển qua các tuyến đường mới
Hàng viện trợ đến Gaza được chuyển qua các tuyến đường mới

Ngày 21/5, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch lập các tuyến đường mới trong Dải Gaza để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo từ cầu tàu do Mỹ lắp ghép nổi trên biển ngoài khơi Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN