Xung đột Israel - Hamas: WHO kêu gọi dỡ bỏ hạn chế cho viện trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 21/5, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi Israel dỡ bỏ các hạn chế viện trợ vào Dải Gaza, nói rằng tuyến đường chính cung cấp viện trợ y tế khẩn cấp vào vùng này từ Ai Cập đã bị cắt đứt.

Chú thích ảnh
Trẻ em chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 19/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Vào thời điểm này, người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với nạn đói, chúng tôi kêu gọi Israel dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cho viện trợ đi qua. Tình hình ở Dải Gaza đã vượt quá giới hạn thảm họa. Nếu không có thêm viện trợ vào Dải Gaza, chúng tôi không thể duy trì sự hỗ trợ đối với các bệnh viện và cứu sống người dân”.

Trước đó, Israel đã nắm quyền kiểm soát và đóng cửa cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập hôm 7/5, làm gián đoạn tuyến đường quan trọng cho người dân và viện trợ ra vào vùng đất này. Israel cho rằng các cơ quan đã không hoạt động hiệu quả trong khu vực, dẫn tới tình trạng tồn đọng nguồn cung cấp.

Còn theo Tổng giám đốc Tedros, chiến dịch của Israel ở Rafah đã ảnh hưởng đến 6 bệnh viện và 9 trung tâm y tế, đồng thời khiến 70 nơi trú ẩn không còn được trang bị các dịch vụ chăm sóc y tế. Ông nói: “Số lượt tư vấn hàng ngày đã giảm gần 40% và tỷ lệ tiêm chủng giảm 50%. Khoảng 700 bệnh nhân bị bệnh nặng đáng lẽ phải được sơ tán để chăm sóc y tế ở nơi khác nhưng họ đang mắc kẹt trong vùng chiến sự”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Dải Gaza về cơ bản đã sụp đổ kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm đáp trả cuộc tấn công của lực lượng Hamas hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Tedros cho biết thêm rằng bệnh viện Al-Awda ở phía Bắc của Dải Gaza vẫn bị bao vây kể từ ngày 20/5, với 148 nhân viên và 22 bệnh nhân cùng những người đi cùng họ đang bị mắc kẹt bên trong. Ông nói: “Giao tranh gần bệnh viện Kamal Adwan, cũng ở phía Bắc của Dải Gaza, cũng gây nguy hiểm cho khả năng chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện. Đây là hai bệnh viện chức năng duy nhất còn lại ở Bắc của Dải Gaza”.

Anh Hiển (TTXVN)
Đức ủng hộ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine
Đức ủng hộ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tờ báo BILD bán chạy nhất tại Đức cho biết chính phủ nước này có kế hoạch bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine thêm 3,8 tỷ euro (4,13 USD) tỷ) trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN