Xung đột Hamas – Israel:

Jordan tiến hành 3 đợt thả hàng viện trợ ở miền Nam Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/5, Lực lượng vũ trang Jordan phối hợp với Ai Cập và Đức đã tiến hành 3 đợt thả dù hàng viện trợ nhân đạo xuống nhiều địa điểm khác nhau ở phía Nam Dải Gaza.

Hoạt động trên nhằm hỗ trợ dân thường ở Gaza đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng do xung đột.

Chú thích ảnh
Hàng viện trợ được thả bằng dù từ máy bay xuống Dải Gaza ngày 8/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kể từ khi bùng phát xung đột tháng 10/2023, các lực lượng vũ trang Jordan đã tiến hành tổng cộng 94 đợt thả dù hàng viện trợ nhân đạo, 244 đợt thả dù với sự hợp tác của các nước khác.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Văn phòng phụ trách Điều phối các vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc (OCHA) thừa nhận việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza là điều “gần như không thể”.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn thông báo của OCHA cho biết các cửa khẩu quan trọng để hàng viện trợ vào Dải Gaza đã bị đóng cửa trong vài ngày và hiện không an toàn để tiếp cận vùng đất này, cũng như không khả thi về mặt hậu cần.

Trước đó, Israel đã đóng cửa cửa khẩu thương mại duy nhất giữa Kerem Shalom với Dải Gaza, để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas vào một điểm quân sự của Israel gần đó, khiến 4 binh sĩ thiệt mạng. Ngay sau khi mở cửa trở lại vào ngày 8/5, lực lượng Hamas đã bắn 8 quả tên lửa từ thành phố Rafah về phía khu vực giao cắt Kerem Shalom. Cuộc tấn công này xảy ra sau khi quân đội Israel tuyên bố "kiểm soát hoạt động" ở cửa khẩu Rafah, trên thực tế đã đóng cửa điểm vào quan trọng này đối với các xe tải viện trợ từ Ai Cập vào Dải Gaza.

OCHA và các tổ chức nhân đạo khác cảnh báo về tác động tàn khốc của việc đóng cửa các cửa khẩu đối với hơn 2 triệu người Palestine ở Dải Gaza.

Phạm Hà - Anh Hiển (TTXVN)
Nam Phi kêu gọi tòa án quốc tế ra lệnh ngừng bắn ở Gaza
Nam Phi kêu gọi tòa án quốc tế ra lệnh ngừng bắn ở Gaza

Trong các phiên điều trần ngày 16/5 tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc, Nam Phi kêu gọi cơ quan này ra lệnh ngừng bắn ở Gaza nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự của Israel tại thành phố Rafah phía Nam vùng đất này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN