Chuyến hàng viện trợ đầu tiên qua cầu tàu mới vào Gaza

Ngày 17/5, những chiếc xe tải chở hàng viện trợ thiết yếu đã lăn bánh qua cầu tàu do Mỹ mới xây dựng để tiến vào Dải Gaza trong bối cảnh giao tranh ác liệt cản trợ công tác viện trợ cho người dân tại vùng đất bị bao vây này. Đây là chuyến hàng đầu tiên đi qua cầu tàu này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel gác tại cảng Ashdod. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận chuyến hàng viện trợ đầu tiên tiến vào Gaza sáng cùng ngày. Đây là nỗ lực đa quốc gia được thực hiện nhằm phân phát hàng viện trợ bổ sung cho dân thường Palestine tại Gaza thông qua một hành lang biển hoàn toàn mang tính chất nhân đạo. Hàng viện trợ trong chiến dịch này do một số quốc gia và tổ chức nhân đạo đóng góp.

Trước đó cùng ngày, CENTCOM cho biết quân đội nước này đã lắp đặt xong cầu tàu tiếp nhận viện trợ nhân đạo. Các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza di chuyển vào bờ từ cầu tàu này, sau khi bị trì hoãn một tuần do thời tiết xấu. Liên hợp quốc (LHQ) sẽ nhận hàng viện trợ và điều phối việc phân phối vào Gaza.

Việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường bộ vào Gaza đã bị gián đoạn do biên giới đóng cửa và Israel tiến hành các chiến dịch quân sự tại vùng lãnh thổ này. Kế hoạch xây dựng cầu tàu trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 3, khi Israel tạm dừng việc vận chuyển viện trợ bằng đường bộ.

Theo ước tính của Mỹ, cầu tàu trên sẽ cho phép khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng tăng lên 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ. Các chuyến hàng viện trợ sẽ được vận chuyển từ Cyprus trên các tàu thương mại đến một giàn nổi cũng do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi bờ biển Gaza. Sau đó, hàng viện trợ sẽ được chuyển sang các tàu nhỏ hơn và đưa đến cầu tàu trên, cuối cùng được đưa lên đất liền bằng xe tải để phân phối. Tuy nhiên, giới chức Mỹ và các tổ chức viện trợ cũng cảnh báo cầu tàu trên không thể thay thế được các tuyến đường bộ và xe tải chở hàng cứu trợ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Jordan tiến hành 3 đợt thả hàng viện trợ ở miền Nam Gaza
Jordan tiến hành 3 đợt thả hàng viện trợ ở miền Nam Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/5, Lực lượng vũ trang Jordan phối hợp với Ai Cập và Đức đã tiến hành 3 đợt thả dù hàng viện trợ nhân đạo xuống nhiều địa điểm khác nhau ở phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN