Xung đột Hamas - Israel: Chuyến hàng viện trợ của Anh rời Cyprus đến Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Anh thông báo một chuyến hàng viện trợ của nước này đã rời Cộng hòa (CH) Cyprus đến cầu tàu do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Palestine ở Rafah, Dải Gaza nhận hàng viện trợ của tổ chức UNRWA ngày 3/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Lô hàng nặng gần 100 tấn, gồm 8.400 bộ thiết bị để dựng lều trại tạm trú. Đây cũng là chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ trị giá 2 triệu bảng Anh (2,5 triệu USD) của Anh sẽ được chuyển tới Dải Gaza từ CH Cyprus.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố Anh, cùng với Mỹ và CH Cyprus, đang dẫn đầu các nỗ lực quốc tế để thiết lập hành lang viện trợ cho Gaza theo đường biển. Chuyến hàng viện trợ đầu tiên của Anh từ Cyprus đến cầu tàu tạm thời ngoài khơi Gaza đánh dấu thời khắc quan trọng trong việc tăng cường dòng viện trợ. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng cho rằng cầu tàu do quân đội Mỹ xây dựng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hàng viện trợ cho người dân ở Gaza, song điều này phải đi kèm với việc tăng cường vận chuyển hàng viện trợ qua các tuyến đường bộ. Do đó, ông Cameron kêu gọi Israel mở thêm nhiều tuyến đường bộ trong thời gian tới và "mở cửa hoàn toàn" cảng Ashdod để phục vụ vận chuyển hàng viện trợ. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết quân đội nước này đã lắp đặt xong cầu tàu tiếp nhận viện trợ nhân đạo. Các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza dự kiến sẽ bắt đầu di chuyển vào bờ từ cầu tàu này trong những ngày tới, sau khi bị trì hoãn một tuần do thời tiết xấu. Liên hợp quốc (LHQ) sẽ nhận hàng viện trợ và điều phối việc phân phối vào Gaza.

Việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường bộ vào Gaza đã bị gián đoạn do biên giới bị đóng cửa và Israel tiến hành các chiến dịch quân sự tại vùng lãnh thổ này. Kế hoạch xây dựng cầu tàu trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 3, khi Israel tạm dừng việc vận chuyển viện trợ bằng đường bộ.

Theo ước tính của Mỹ, cầu tàu trên sẽ cho phép vận chuyển khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng tăng lên 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ. Các chuyến hàng viện trợ sẽ được vận chuyển từ Cyprus trên các tàu thương mại đến một giàn nổi cũng do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi bờ biển Gaza. Sau đó, hàng viện trợ sẽ được chuyển sang các tàu nhỏ hơn và đưa đến cầu tàu trên, cuối cùng được đưa lên đất liền bằng xe tải để phân phối.

Trong diễn biến khác, Chính phủ Mỹ thông báo đang nỗ lực sơ tán các bác sĩ nước này ra khỏi Dải Gaza, trong bối cảnh giao tranh gia tăng ở dải đất ven biển này.

Hiện quân đội Israel tiếp tục tấn công trên khắp Gaza, trong đó có cả khu vực Rafah, vốn là nơi trú ẩn của nhiều dân thường. Ước tính hơn 500.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah kể từ khi quân đội Israel yêu cầu sơ tán trước cuộc tấn công đầu tiên ở xung quanh và trong thành phố một tuần trước đó.

Phong Hà - Linh Tô (TTXVN)
Tàu chở hàng viện trợ cho Gaza bắt đầu khởi hành từ Cyprus
Tàu chở hàng viện trợ cho Gaza bắt đầu khởi hành từ Cyprus

Theo các trang web theo dõi hàng hải, một chuyến tàu chở hàng viện trợ cho Dải Gaza đã khởi hành từ đảo Cyprus ngày 9/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN