Israel mở cửa khẩu viện trợ mới vào Dải Gaza

Ngày 12/5, quân đội Israel thông báo đã mở một cửa khẩu viện trợ nhân đạo mới vào Dải Gaza với sự phối hợp của Mỹ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel mở cửa khẩu Erez giữa Israel và Beit Hanun ở phía Bắc Dải Gaza ngày 1/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết cửa khẩu Tây Erez đã được mở ở khu vực giữa Israel và phía Bắc Dải Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Cửa khẩu này nằm ở phía Tây cửa khẩu Erez và gần bờ biển hơn. Tuyên bố nêu rõ cửa khẩu Tây Erez được quân đội Israel xây dựng nhằm mục đích "tăng cường các tuyến đường viện trợ tới Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc dải đất".

Đầu tháng 4 vừa qua, Chính phủ Israel đã cho phép tạm thời chuyển hàng viện trợ qua biên giới với phía Bắc Dải Gaza, đánh dấu lần đầu tiên Israel mở lại cửa khẩu Erez kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

Liên quan đến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, cùng ngày 12/5, một nguồn tin chính thức ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập cho biết, kể từ khi cuộc xung đột hiện nay bùng phát, Ai Cập đã tiếp nhận tổng cộng 623 máy bay chở hàng viện trợ quốc tế dành cho dải đất này. Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các máy bay chở hàng viện trợ dành cho Gaza hạ cánh xuống sân bay quốc tế Arish của Ai Cập mang theo tổng cộng 22.000 tấn hàng hóa, vật tư y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu được quyên góp từ 50 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli thông báo 85% số hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến người dân Palestine ở Dải Gaza là do Ai Cập tài trợ. Ngoài ra, các bệnh viện của nước này cũng đang điều trị cho hàng nghìn người Palestine bị thương.

Theo người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan, kể từ tháng 10/2023, quốc gia Bắc Phi này đã gửi hàng chục nghìn chuyến xe chở vật tư y tế, nhiên liệu, lương thực, nước uống, lều bạt và nhiều nhu yếu phẩm khác tới Dải Gaza.

Phan An - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Liêp hợp quốc hối thúc lập tức ngừng bắn để viện trợ nhân đạo
Xung đột Hamas - Israel: Liêp hợp quốc hối thúc lập tức ngừng bắn để viện trợ nhân đạo

Ngày 12/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc các bên lập tức dừng cuộc chiến tranh trên dải Gaza, trả tự do cho các con tin và gia tăng viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ Palestine bị bao vây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN