Giới chức Hàn Quốc xem xét lại kế hoạch thăm Iran sau vụ bắt tàu chở dầu

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang xem xét liệu chuyến thăm của một quan chức ngoại giao cấp cao nước này đến Tehran vào ngày 9/1 tới có diễn ra theo kế hoạch hay không.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu gắn cờ Hàn Quốc bị Iran bắt giữ khi đi qua vùng Vịnh. Ảnh: IRGC

Dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hãng tin Reuters cho hay “kế hoạch về chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choi Jong-kun vẫn chưa rõ ràng”.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Iran trích lời một quan chức chính phủ nước này đưa tin Thứ trưởng Choi Jong-kun dự định sang Tehran để thảo luận yêu cầu của Iran về việc giải phóng số tiền 7 tỷ USD “đóng băng” tại các ngân hàng Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 4/1, truyền thông Iran cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu Hankuk Chemi có gắn cờ Hàn Quốc và thủy thủ đoàn khi tàu này đi qua vùng Vịnh. Con tàu đang chở theo 7.200 tấn ethanol. Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Saeed Khatibzadeh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này - cho biết con tàu bị bắt giữ vì tội "gây ô nhiễm biển".

Ngày 5/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu bà đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để đảm bảo tàu chở dầu được thả. Nhà chức trách đã liên lạc với những người đồng cấp Iran vào ngày 4/1 và Bộ Ngoại giao vẫn đang trong quá trình đàm phán với các nhà ngoại giao ở Tehran để giải quyết vấn đề.

Ngày 3/1, báo Tehran Times đưa tin Iran đang hy vọng đàm phán một thỏa thuận sử dụng số tiền bị “đóng băng” để mua vaccine ngừa COVID-19 và các mặt hàng khác. Khi được hỏi về ý định của Iran đối với các tài sản bị “đóng băng”, Ngoại trưởng Kang khẳng định sự an toàn của thủy thủ đoàn tàu quan trọng hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ yêu cầu Iran thả tàu chở dầu Hàn Quốc bị bắt giữ ở vùng Vịnh
Mỹ yêu cầu Iran thả tàu chở dầu Hàn Quốc bị bắt giữ ở vùng Vịnh

Trong thông cáo, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Tehran có hành vi đe dọa tự do hàng hải, coi đây là cách để thoát ra khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN