Giảm nghèo cho dân, Pháp tính chi trên 9 tỉ USD

Ngày 12/9, trả lời phỏng vấn tờ 20 Minutes của Pháp, người phát ngôn chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết nội các của Tổng thống Emmanuel Macron ngày 13/9 sẽ công bố kế hoạch dành 8 tỷ euro (9,3 tỷ USD) trong vòng 4 năm nhằm giải quyết tình trạng nghèo khổ tại nước này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn chính phủ Pháp Benjamin Griveaux. Ảnh:rtl.fr

Theo ông Griveaux, việc quyết định triển khai kế hoạch giảm nghèo nói trên mang tính chính trị mạnh mẽ, diễn ra vào thời điểm chính phủ nước này đang phải xem xét kỹ lưỡng các khoản chi tiêu công. Trong khi rất nhiều các chương trình trợ cấp xã hội đã được kéo dài hơn 2 thập kỷ, nhưng theo ông Griveaux, chúng không giải quyết được gốc rễ tình trạng nghèo khổ tại nước này.

Tuy vậy, ông Griveaux không tiết lộ khoản tiền nói trên được cấp mới hay được tái phân bổ từ các nguồn ngân sách đã được phê chuẩn khác. Ông cũng không đề cập cụ thể cách thức phân bổ nguồn tiền nói trên ra sao nhưng khẳng định chính phủ Pháp đã có kế hoạch tiến hành một số biện pháp để giúp người dân có việc làm hoặc kiếm được việc làm tốt hơn.

Trước đây, kế hoạch giảm nghèo của ông Macron đã từng bị trì hoãn. Việc quyết định triển khai kế hoạch này được nhiều nhà phân tích nhìn nhận là nhằm trấn an người dân Pháp rằng chương trình cải cách của ông Macron không chỉ làm lợi cho người giàu và các doanh nghiệp, qua đó tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri.

Cơ quan Thống kê Pháp (INSEE) ước tính rằng trong năm 2016, khoảng 8,8 triệu người Pháp (chiếm 14% dân số) sống ở mức nghèo khổ, với thu nhập chỉ bằng 60% mức thu nhập trung bình.

Ông Macron gần đây đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích và bị không ít người dân coi là “Tổng thống của người giàu” sau khi đưa ra quyết định cắt giảm thuế đối với tầng lớp người giàu và các doanh nghiệp.

Thế Vũ
Tiêm kích Mỹ xua đuổi hai oanh tạc cơ Nga bay gần Alaska
Tiêm kích Mỹ xua đuổi hai oanh tạc cơ Nga bay gần Alaska

Hai máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ đã xuất kích chặn đường bay của hai oanh tạc cơ TU-95 Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN