Giải Nobel Văn học năm 2019 thuộc về tiểu thuyết gia người Áo Peter Handke

Chiều 10/10 (theo giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố quyết định trao Giải Nobel Văn học năm 2019 cho nhà văn, tiểu thuyết gia Peter Handke.

Chú thích ảnh
Tiểu thuyết gia người Áo Peter Handke. Ảnh: DW

Ông Peter Handke là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Áo. Nhà văn Handke được trao giải "nhờ tác phẩm có tầm ảnh hưởng với sự tinh tế của ngôn ngữ, khám phá ngoại vi và tính đặc thù của kinh nghiệm con người".

Peter Handke, sinh năm 1942, từng tốt nghiệp đại học luật nhưng sau đó ông đam mê viết văn và các chuyến đi tìm cảm xúc sáng tác tại nhiều nước. Tác phẩm của Handke được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim, trong đó có "The Goalie's Anxiety At The Penalty Kick" của nhà làm phim Đức Wim Wenders.

Năm 2009, ông Handke từng được trao giải Franz Kafka, dành cho những tác giả có sáng tác độc đáo, khiến độc giả không còn bận tâm đến nguồn gốc xuất thân, bối cảnh văn hóa mà tác phẩm ra đời. Cuộc đời của ông được đưa vào bộ phim tài liệu Peter Handke: In the Woods, Might Be Late của đạo diễn Corinna Betz, ra mắt năm 2016. Nhà văn Peter Handke còn tham gia viết nhiều kịch bản phim, làm đạo diễn tác phẩm The Left-Handed Woman, ra mắt năm 1978 và được để cử giải Cành Cọ Vàng của Liên hoan phim Cannes năm đó.

Năm nay đánh dấu sự trở lại của giải Nobel Văn học, sau khi hạng mục này vắng bóng trong năm 2018 vì các bê bối quấy rối tình dục làm rúng động Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức lựa chọn người đoạt giải thưởng này. Theo đó, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố quyết định trao Giải Nobel Văn học năm 2018 cho nữ nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk.

Giải Nobel Văn học do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao hàng năm cho các tác giả, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn chương, âm nhạc… Đây là một trong 5 giải Nobel được trao theo di chúc của Alfred Nobel năm 1895.

Giải Nobel Văn học được trao lần đầu tiên năm 1901 và tới nay đã có 110 người nhận giải, trong đó có 14 phụ nữ và bốn lần giả được trao cho đồng tác giải (hai người). Rudyard Kipling là người trẻ nhận từng nhận giải, ở tuổi 41. Trong khi đó, người cao tuổi nhất giành Nobel Văn học là Doris Leesing (88 tuổi) hồi năm 2007.

Nobel Văn học là giải thứ 4 được trao trong mùa giải năm nay. Trước đó, Ủy ban Nobel ngày 7/10 đã trao giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu phản xạ của tế bào khi môi trường oxy thay đổi.

Ngày 8/10, Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Vật lý cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz để vinh danh các thành tựu nghiên cứu vũ trụ.

Trong khi đó, giải Nobel Hóa học năm 2019 đã thuộc về ba nhà khoa học John B. Goodenough (người Mỹ), M. Stanley Whittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu và phát triển các loại pin lithium-ion.

Năm nay, giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 11/10 và Giải Nobel Kinh tế trao ngày 14/10.

Mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 914.000 USD). Giải thưởng được chia đều, nếu có nhiều hơn một người được vinh danh.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Giải Nobel Hóa học 2019 vinh danh công trình nghiên cứu pin lithium-ion
Giải Nobel Hóa học 2019 vinh danh công trình nghiên cứu pin lithium-ion

Trưa 9/10 theo giờ Thụy Điển (chiều 9/10 giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Hóa học năm 2019 cho ba nhà khoa học với công trình nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN