Giải Nobel Y học 2019 vinh danh các nhà khoa học với công trình nghiên cứu tế bào

Chiều 7/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học 2019 đã được trao cho ba nhà khoa học với công trình nghiên cứu phản xạ của tế bào.

Chú thích ảnh

Tại buổi lễ được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển), Viện Karolinska công bố Giải Nobel Y học 2019 đã được trao cho các nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza.

Ba nhà khoa học đã được trao Giải Nobel Y học với công trình nghiên cứu về phản xạ của tế báo trên cơ thể người đối với các môi trường oxy thay đổi.

Cơ chế thích nghi của tế báo với môi trường oxy thay đổi là một trong những lý do các loài động vật có thể thích nghi được ở nhiều điều kiện sống.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Giải Nobel nêu rõ công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học người Mỹ và Anh này đã "mở đường cho những phương thức mới đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều căn bệnh khác".

Giải Nobel Y học do viện Viện Karolinska bầu chọn. Năm nay, Viện Karolinska đã nhận được 633 đề cử cho Giải Nobel Y.

Giải Nobel Y học đã được trao 216 lần từ năm 1901 đến 2018, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này. Đây cũng là giải Nobel đầu tiên được công bố trong mùa công bố giải Nobel hằng năm.

Năm nay, mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000 USD). Giải thưởng sẽ được chia đều, nếu có nhiều hơn một người được vinh danh.

Giải Nobel Y học năm ngoái được trao cho hai nhà khoa học James P. Allison, người Mỹ, và Tasuku Honjo, người Nhật Bản, vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính. Liệu pháp này bước đầu chứng minh có hiệu quả và có khả năng cứu sống được các bệnh nhân ung thư.

Thanh Tuấn
Hồi hộp chờ các chủ nhân giải thưởng Nobel 2019 lộ diện  
Hồi hộp chờ các chủ nhân giải thưởng Nobel 2019 lộ diện  

Lễ công bố chủ nhân giải thưởng Nobel Y học vào lúc 16h30 chiều 7/10 (giờ Việt Nam) sẽ mở đầu mùa giải Nobel 2019.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN