Nhà hoạt động nữ quyền được trao giải Nobel Hòa bình kêu gọi G20 đầu tư cho trẻ em gái

Nhà hoạt động người Pakistan từng nhận giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai đã hối thúc các nước trong Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết nguồn ngân sách mới để giáo dục trẻ em gái tại hội nghị thượng đỉnh tới đây của nhóm, dự kiến diễn ra vào tháng 6 ở Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Malala Yousafzai tại lễ trao giải Nobel Hòa bình ở Oslo năm 2014. Ảnh: Reuters

Trước báo giới, nhà hoạt động người Pakistan đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tầm quan trọng của việc đầu tư cho các bé gái để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định toàn cầu trong tương lai. Cô bày tỏ hy vọng với tư cách là nước Chủ tịch G20, Thủ tướng Abe sẽ đi đầu trong việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và khuyến khích tất cả các nhà lãnh đạo cam kết hỗ trợ ngân sách để chuẩn bị tương lai việc làm cho các em. Cô cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng Abe trên cương vị lãnh đạo nước Chủ tịch G20 có thể giúp đỡ trẻ em gái tại Nhật Bản, các nước G20, và trên thế giới để họ có thể phát huy tối đa năng lực tiềm tàng. Cô Yousafzai nhấn mạnh thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi các bé gái có thể tới trường.

Malala là một nữ sinh người Pakistan từng lên tiếng đòi quyền đi học cho phụ nữ ở những khu vực do Taliban kiểm soát. Cô đã trở thành biểu tượng cho giáo dục trẻ em gái và nữ quyền sau khi bị một tay súng chặn xe buýt vào tháng 10/2012 và bắn bị thương nghiêm trọng. Sau khi được điều trị tại Anh, cô tiếp tục hoạt động ủng hộ nữ quyền và trở thành người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2014.

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản