Đối thoại ASEAN - EU về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

Đối thoại ASEAN – EU về bình đẳng giới, trao quyền cho Phụ nữ và trẻ em gái đã được tổ chức ngày 22/10, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Đối thoại do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN tổ chức, với sự tham gia của các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU), các Quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Kung Fouak, Phó Tổng thư ký phụ trách cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN khẳng định: ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN. 2017 là một năm thành công của ASEAN trong việc tôn vinh phụ nữ và trẻ em gái.

Theo ông Geiger Henriette, Giám đốc về nhân dân và hòa bình, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và phát triển quốc tế, Ủy ban châu Âu, bình đẳng giữa nam và nữ là một trong những giá trị cơ bản của Ủy ban châu Âu được nêu rõ trong các Hiệp định của EU. Liên minh châu Âu thúc đẩy bình đẳng giới trong phạm vi lãnh thổ của mình cũng như trong quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là trong các hoạt động hợp tác phát triển. 

ASEAN và Liên minh châu Âu là hai đối tác cam kết chặt chẽ trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, các quyền tự do cơ bản được quy định trong Tuyên bố toàn cầu về Quyền con người và các văn kiện quốc tế liên quan mà các quốc gia ASEAN tham gia. Cuộc đối thoại chính sách giữa EU - ASEAN về quyền con người được tổ chức tại Brussels, Bỉ năm 2015; tiếp đó là cuộc đối thoại chính sách lần 2 về quyền con người vào 2017 tại Bohol, Philippines.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hà tin tưởng cuộc đối thoại sẽ mở ra sự trao đổi tích cực giữa hai khu vực, nhằm học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới để trong tương lai không xa, các khu vực sẽ cùng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của xã hội. 

Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ giữa hai khu vực - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh. 
 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Đối thoại. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Với chủ đề "Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 5: bình đẳng giới tại nơi làm việc", các đại biểu dự đối thoại đã tập trung thảo luận về những thách thức, các yếu tố, chiến lược giúp hợp tác tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến bình đẳng giới ở cấp khu vực và cấp quốc gia của ASEAN và EU; xác định tầm quan trọng của bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ trong thế giới việc làm, trên cơ sở đó xác định được các hành động, lĩnh vực hợp tác cụ thể thời gian tới. Nhiều đại biểu cũng cho ý kiến về các biện pháp lồng ghép giới có hiệu quả của khu vực ASEAN; kiến nghị giải pháp tăng cường các hoạt động phối hợp trong thời gian tới giữa ASEAN - EU về bình đẳng giới. 

Một số ý kiến cho rằng, bình đẳng giới không chỉ là một quyền cơ bản của con người, còn là một nền tảng cần thiết để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng, bền vững. Mặc dù ghi nhận những tiến bộ đã đạt được cho đến nay, phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục chịu sự phân biệt và bạo lực trên khắp mọi nơi trên thế giới. Mục tiêu phát triển bền vững số 5 nhằm đạt được bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, được coi là tiền đề để đạt được tất cả các mục tiêu, chỉ số phát triển bền vững. Nội dung thảo luận tại đối thoại sẽ được báo cáo lên Ủy ban Phụ nữ ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 trong những ngày tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Ngày 30 Tết, xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm 17 người chết

    Ngày 30 Tết, xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm 17 người chết

    12:41 ngày 24/01/2020

    Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, ngày 24/1 (30 Tết, tính từ 10 giờ ngày 23/1 đến 10 giờ ngày 24/1), toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm 17 người chết, 19 người bị thương, so với cùng kỳ năm trước giảm 11 vụ (30%), giảm 7 người chết (29%), giảm 8 người bị thương (29%). Tất cả các vụ tai nạn giao thông đều xảy ra trên đường bộ, không có vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nào xảy ra.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản