FED nhiều khả năng tiếp tục duy trì chính sách lãi suất

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) trực thuộc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ lần đầu tiên nhóm họp trở lại vào tuần tới, sau khi các bang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế để ứng phó với đại dịch COVID-19 và thị trường việc làm Mỹ gây bất ngờ lớn khi tạo được 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 vừa qua.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp hồi tháng 3/2020, FED đã điều chỉnh lãi suất cho vay còn 0%. Ngân hàng này cũng đã tung ra hàng nghìn tỷ USD thanh khoản để hỗ trợ thị trường, đồng thời cung cấp các khoản vay đối với các doanh nghiệp lớn và trung bình, cũng như chính quyền các bang, địa phương để hỗ trợ công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Chủ tịch FED Jerome Powell từng tuyên bố thể chế tài chính này sẽ có thêm hành động nếu cần thiết. 

Trên thực tế, virus SARS-CoV-2 vẫn là mối đe dọa thực tế tại Mỹ khi số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống và hoạt động kinh tế chưa thể trở lại trạng thái bình thường.

Ông Powell cảnh báo tình trạng thảm khốc của kinh tế Mỹ, khi cho rằng các số liệu kinh tế của nước này trong quý II từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ "rất, rất tồi tệ" mà theo ông có thể giảm từ 20 đến 30%. 

Trả lời hãng tin CBS hồi tháng trước, ông Powel cho rằng hoạt động kinh tế sẽ ghi nhận mức sụt giảm lớn, trong khi thất nghiệp sẽ tăng cao.

Theo nhận định của bà Kathy Bostjancic thuộc Oxford Economics, thông tin tích cực về tình hình việc làm sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc họp sắp tới của FOMC. Bà cho rằng FED sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất gần mức 0 cho đến khi kinh tế chắc chắn phục hồi. Tình trạng thu mua trái phiếu linh hoạt không hạn chế số lượng vẫn sẽ tiếp diễn, và FED sẽ sẵn sàng cung cấp các khoản vay thông qua các cơ chế khẩn cấp của tổ chức.  

Bà Bostjancic cho rằng FED có thể dự báo GDP của Mỹ phục hồi ngay trong 6 tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình rầm rộ trên cả nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt mới, tiếp tục đe dọa các hoạt động kinh tế, xã hội và chính trị của đất nước trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào tháng 11 tới.

Lan Phương (TTXVN)
FED: Tình trạng dư thừa dầu mỏ toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2021
FED: Tình trạng dư thừa dầu mỏ toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2021

Người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại thành phố Dallas, bang Texas Robert Kaplan ngày 29/5 dự báo tình trạng dư thừa dầu mỏ toàn cầu sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2021 hoặc lâu hơn nữa nếu kinh tế phục hồi yếu hơn dự kiến do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN