FED chưa xem xét chính sách lãi suất âm

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã đưa một thông điệp rõ ràng cho các nhà giao dịch hợp đồng tương lai gắn với lãi suất, đó là: đặt cược vào khả năng FED hướng tới chính sách lãi suất âm là sai lầm.

Chú thích ảnh
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời câu hỏi trong một sự kiện do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức, ông Powell khẳng định rằng quan điểm của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) về lãi suất âm chưa thay đổi, theo đó, ông nhấn mạnh "đây không phải là điều chúng tôi đang xem xét".

Chủ tịch Powell là nhân vật mới nhất trong số các nhà hoạch định chính sách của Mỹ bác bỏ ý tưởng cho rằng họ đang xem xét chính sách lãi suất âm. Ít nhất 6 trong số 12 chủ tịch của các ngân hàng khu vực thuộc FED đã bác bỏ ý tưởng này.

Ông Powell cũng nhấn mạnh rằng lập trường không ủng hộ chính sách này là vấn đề nhất trí hiếm hoi giữa các nhà hoạch định chính sách của FED. Thay vào đó, các nhà làm chính sách hướng đến các phương án khác như định hướng chính sách - các tín hiệu rõ ràng về việc chính sách hiện hành sẽ tồn tại bao lâu - và chương trình mua tài sản quy mô lớn còn được gọi là nới lỏng định lượng (QE).

Tuần trước, lần đầu tiên các hợp đồng tương lai gắn với lãi suất của FED - được xem là công cụ dự báo khả năng điều chỉnh lãi suất của FED - phản ánh có một cơ hội nhỏ chính sách lãi suất âm được thực hiện. Nhưng sau phát biểu trên của ông Powell, xu hướng này giảm chút ít trên thị trường giao dịch các hợp đồng tương lai gắn với lãi suất.

Hiệu quả của chính sách lãi suất âm vẫn là chủ đề tranh luận trong giới ngân hàng trung ương toàn cầu. Ý tưởng này có ít nhất một người ủng hộ ở cấp cao là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuần này, ông Trump đã một lần nữa lên tiếng ủng hộ lãi suất âm trên trang Twitter cá nhân. Tổng thống Trump thường coi lãi suất âm là một cách để hạn chế đồng USD mạnh và giữ cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ ở mức cạnh tranh. Trước đây, ông đã một số lần chỉ trích FED vì không theo đuổi chính sách này.

Phương Hoa (TTXVN)
FED kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính để ứng phó với COVID-19
FED kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính để ứng phó với COVID-19

Ngày 13/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố các gói chi tiêu nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dù tốn kém nhưng phù hợp khi giúp Mỹ tránh được tổn hại kinh tế nghiêm trọng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN