Chủ tịch FED nhận định Mỹ sẽ mất một thời gian để phục hồi kinh tế 

Ngày 17/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định sẽ phải mất một thời gian để Mỹ có thể phục hồi sau những thiệt hại kinh tế mà đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. 

Chú thích ảnh
 Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại New York, Mỹ ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong chương trình “60 Minutes”, Chủ tịch Powell cho rằng việc tạm dừng hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ giảm 20 - 30% trong quý II. Ông cũng nhận định dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có để đạt đỉnh 20 - 25%, mức cao nhất kể từ thập niên 1930, nhưng nước này vẫn có thể tránh được một cuộc suy thoái kinh tế. 

Chủ tịch FED cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi, tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian mà có thể là kéo dài đến năm 2021. Ông Powell cũng nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi một cách ổn định trong nửa cuối năm nay nếu không có đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai. Tuy nhiên, theo ông Powell, để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn thì có thể phải chờ tới khi có vaccine phòng COVID-19.

Mặc dù thừa nhận những tác động và khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại, ông Powell vẫn khuyến khích người dân Mỹ lạc quan.

FED đã hành động ngay từ trước khi nền kinh tế Mỹ bị tê liệt hoàn toàn do tác động của đại dịch như hạ lãi suất cơ bản, bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính và chương trình cho vay nhằm hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như chính quyền các cấp. Tuy nhiên, ông Powell tái khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ dường như cần chính phủ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho lực lượng lao động và các doanh nghiệp nhằm phục hồi kinh tế, ngoài khoản hỗ trợ gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, kể từ giữa tháng 3 đến nay, hơn 36,5 triệu người nước này đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Đặng Huyền - Trần Quyên (TTXVN)
Chuyên gia nhận định khả năng kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ W
Chuyên gia nhận định khả năng kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ W

Ngày 17/5, ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi theo hình chữ W chứ không phải hình chữ V sau đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN