FED 'bơm' tiền hỗ trợ thị trường tài chính trong 'cơn bão' COVID-19

Ngày 9/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York thông báo sẽ 'bơm' khoảng 100-150 tỷ USD mỗi ngày vào các thị trường tài chính giữ lúc nền kinh tế đang bị ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19).

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C. Ảnh: Washington Post

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York thông báo sẽ tăng mạnh nguồn cho vay ngắn hạn để bơm thêm tiền cho các thị trường tài chính, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thời gian qua, FED chủ trương từng bước giảm nguồn cho vay trên thị trường tài chính ngắn hạn đối với các hợp đồng repo (hợp đồng mua lại), mà theo đó FED cho vay tiền mặt qua đêm hoặc kỳ hạn 2 tuần.

Tuy nhiên, quyết định trên phản ánh tình hình căng thẳng trên thị trường cho vay ngắn hạn và đó là hệ quả của dịch COVID-19 đang ngày càng lan rộng tại Mỹ cũng như trên thế giới. FED tuyên bố động thái này là một phần trong nỗ lực nhằm đảm bảo thị trường cho vay hoạt động thuận lợi.

Cụ thể, FED sẽ tăng nguồn cho vay đối với các thỏa thuận qua đêm từ 100-150 tỷ USD tới ngày Thứ Năm, thời điểm ngân hàng này cập nhật kế hoạch cho vay tháng của mình. Bên cạnh đó, FED cũng nâng nguồn tiền dành cho các thỏa thuận cho lại kỳ hạn 2 tuần từ tối thiểu 20 tỷ USD lên ít nhất 45 tỷ USD.

Tuyên bố của FED nêu rõ: “Động thái này nhằm đảm bảo nguồn cung dự trữ được dồi dào và giảm thiểu rủi ro từ những áp lực trên thị trường tiền tệ mà có thể tác động bất lợi cho việc thực thi chính sách”.

FED điều chỉnh chính sách ngắn hạn trong bối cảnh thị trường tài chính Phố Uôn đang chứng kiến những diễn biến hỗn loạn, khi trái phiếu chính phủ Mỹ vừa xuống thấp nhất giữa lúc giá dầu và chứng khoán lao dốc.

Trong phiên giao dịch sáng 9/3, Thị trường Tài chính Phố Uôn thậm chí đã ngừng các giao dịch trong khoảng 15 phút khi thị trường chứng kiến chỉ số chủ chốt S&P 500 "rơi tự do" và giảm tới 7%. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 3/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định hạ 0,5% lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đang bị tác động bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19). Nhà kinh tế học Joel Naroff cho biết, dịch bệnh do virus corona gây ra có thể trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới chính sách của Fed nếu nó “tấn công” thị trường tài chính và có dấu hiệu rõ ràng rằng dịch sẽ làm nền kinh tế “hạ nhiệt” tăng trưởng.Theo thông báo của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của FED, lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh xuống biên độ 1-1,25%.

Đây là đợt hạ lãi suất nhiều nhất của FED kể từ năm 2008, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Tuyên bố của FED nêu rõ: "Virus SARS-CoV-2 đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế và FED đang giám sát chặt chẽ các diễn biến và tác động của dịch bệnh đối với triển vọng kinh tế Mỹ".

Tuyên bố nêu rõ, dù các yếu tố căn bản của nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh, song “dịch bệnh COVID-19 đang gây ra những rủi ro ngày càng lớn đối với các hoạt động kinh tế”. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy viễn cảnh kinh tế đối mặt với rủi ro và quyết định hành động". Song ông cũng khẳng định nền kinh tế vẫn vận hành tốt và ông kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ hoàn toàn phục hồi sau khi đợt dịch này kết thúc.

Fed đã ba lần cắt giảm lãi suất chính vào năm 2019 trong bối cảnh các dấu hiệu của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” - một phần đến từ các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Nhà kinh tế học Joel Naroff cho biết, dịch bệnh do virus corona gây ra có thể trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới chính sách của Fed nếu nó “tấn công” thị trường tài chính và có dấu hiệu rõ ràng rằng dịch sẽ làm nền kinh tế “hạ nhiệt” tăng trưởng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Giá vàng châu Á tiếp tục tăng sau khi Fed bất ngờ giảm lãi suất
Giá vàng châu Á tiếp tục tăng sau khi Fed bất ngờ giảm lãi suất

Giá vàng tại thị trường châu Á trong ngày 4/3 tiếp tục đà tăng trước đó, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trước ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN