FDA đánh giá cao hiệu quả của vaccine của Johnson & Johnson

Theo tài liệu mới do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công bố ngày 24/2, vaccine một mũi của hãng dược phẩm Johnson & Johnson có hiệu quả cao trong việc ngừa COVID-19, bao gồm cả các biến thể được phát hiện tại Nam Phi và Brazil.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson&Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, hiệu quả của vaccine với những người mắc COVID-19 nặng tại Mỹ là 85,9%, tại Nam Phi là 81,7% và tại Brazil là 87,6%. Dự kiến một Ủy ban độc lập của FDA sẽ nhóm họp để thảo luận về vaccine này vào ngày 26/2. Nhiều khả năng vaccine của Johnson & Johnson sẽ sớm được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau đó và trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ ba được Mỹ cấp phép sử dụng.

Các chuyên gia nhận định vaccine của Johnson & Johnson là một công cụ quan trọng, dù hiệu quả của vaccine này đối với người mắc COVID-19 nhẹ là thấp hơn so với các sản phẩm của Pfizer và Moderna đã được Mỹ phê duyệt sử dụng. 

Báo cáo của FDA nêu rõ vaccine của Johnson & Johnson hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 đối với các cá nhân đã tiêm vaccine sau 14 ngày, bao gồm cả các ca bệnh cần phải cần có có sự can thiệp y tế.

Theo FDA, dù nhìn chung vaccine có hiệu quả thấp hơn tại Nam Phi trong thời gian biến thể của virus SARS-CoV-2 lan nhanh, song lại có hiệu quả tốt như nhau đối với những ca mắc COVID-19 nghiêm trọng tại Mỹ, Nam Phi và Brazil.

Vaccine của Johnson & Johnson sử dụng adenovirus - loại virus gây cảm lạnh thông thường - đã qua điều chỉnh để mang gene của loại protein giúp virus SARS-CoV-2 thâm nhập vào tế bào trong cơ thể người, nhưng không thể tái tạo. Điều này giúp các tế bào tạo ra được protein quan trọng trên, từ đó tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể người.

Việc vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần một liều duy nhất và có thể cất giữ ở nhiệt độ lạnh thông thường, thay vì phải bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh như các sản phẩm của Pfizer và Moderna, là một lợi thế quan trọng.

Đặng Ánh (TTXVN)
Toàn thế giới đã ghi nhận trên 112,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2
Toàn thế giới đã ghi nhận trên 112,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22 giờ ngày 24/2 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 112.777.018 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, trong đó có 2.499.190 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 88.332.046 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN