Fatah sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

Ngày 21/2 (giờ Việt Nam), phong trào Fatah của Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas đã tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với phong trào Hồi giáo Hamas đang nắm quyền kiểm soát tại Dải Gaza. Trước đó, giới trẻ Palextin đã tập hợp tại trung tâm thành phố Ramallah để kêu gọi sự đoàn kết giữa 2 phái chính của nước này.

Phát biểu tại Ramallah, người phát ngôn của Fatah, ông Azzam al-Ahmad, cho biết vì lợi ích dân tộc, cần phải đáp ứng những yêu cầu của người dân Palextin để chấm dứt sự chia rẽ. Ông Ahmad nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng gặp các lãnh đạo của Hamas để ký thỏa thuận do Ai Cập đưa ra". Ông cũng kêu gọi lãnh đạo Hamas thực hiện những điều khoản của thỏa thuận dưới sự giám sát của Liên đoàn Arập (AL).

Trong khi đó, các lãnh đạo Hamas từ chối bình luận về đề nghị của Fatah và cho rằng họ cần có thêm chi tiết về đề nghị này. Người phát ngôn của Hamas, ông Fawzi Barhoum, nói rằng Hamas lo ngại lời đề nghị trên chỉ là một hành động chính trị sáo rỗng nhằm hạ thấp uy tín của họ. Đồng thời, Hamas cho rằng sự ra đi của ông Hosni Mubarak đồng nghĩa với việc thỏa thuận do Ai Cập đưa ra không còn giá trị.

Động thái mới của Fatah được coi là một phần do tác động từ các cuộc biểu tình chống chính phủ đang dâng cao tại Trung Đông và Bắc Phi cũng như vụ rò rỉ tài liệu ngoại giao tới đài truyền hình Al-Jazeera.

 Số tài liệu này chứa đựng thông tin về những nhượng bộ lớn của chính quyền Abbas trước Ixraen trong các vòng đàm phán. Đề nghị đối thoại được đưa ra trong bối cảnh chính quyền dân tộc Palextin thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử địa phương vào ngày 9/7 và tổng tuyển cử sẽ diễn ra chậm nhất vào tháng 9.

Trước đó, Thủ tướng Palextin Salam Fayyad đã đề nghị Hamas duy trì kiểm soát an ninh ở Dải Gaza cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức. Tuy nhiên, Hamas tuyên bố sẽ tẩy chay bầu cử nếu không đạt được hòa giải.

Quang Minh (tổng hợp)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản