EU xóa 'thẻ vàng' đánh bắt cá cho Thái Lan

Ngày 8/1, Liên minh châu Âu (EU) đã xóa tên Thái Lan khỏi danh sách cảnh báo các nước đánh cá bất hợp pháp, công nhận những nỗ lực của nước này nhằm giải quyết tình trạng đánh bắt tận diệt.

Chú thích ảnh
EU đã xóa tên Thái Lan khỏi danh sách cảnh báo các nước đánh cá bất hợp pháp. Ảnh minh họa: Environmental Justice Foundation

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Ủy viên Ngư nghiệp của EU Karmothy Vella nói: "Chống đánh bắt cá bất hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của EU. Tôi rất mừng vì hôm nay chúng tôi có một đối tác mới cam kết trong cuộc chiến này".

Thái Lan là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới với mức đánh bắt mà các tổ chức môi trường cho rằng có được từ việc đánh bắt bất hợp pháp, lợi dụng công nhân có mức lương thấp là lao động "chui" từ các nước láng giềng.

Năm 2015, EU đã áp đặt cảnh báo "thẻ vàng" đối với quốc gia Đông Nam Á này, đe dọa sẽ cấm tất cả các sản phẩm xuất khẩu thủy sản nếu Bangkok không giải quyết được tình trạng đánh bắt cá không kiểm soát và lạm dụng lao động.

Chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã phải nỗ lực để hồi sinh nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn cũng như cố gắng để tránh bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể gây thiệt hại đối với lĩnh vực kinh tế quan trọng này.

EU, một thị trường với 500 triệu người tiêu dùng, là nhà nhập khẩu các sản phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Ủy ban châu Âu (EC) ước tính giá trị đánh bắt cá bất hợp pháp trên toàn thế giới mỗi năm có thể lên tới 10 - 20 tỷ euro (11 tỷ đến 22 tỷ USD).

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản