EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/8 thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận đặt mua trước này được thực hiện trong bối cảnh Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) chuẩn bị phê duyệt việc sử dụng vaccine Novavax. Ủy viên phụ trách y tế của Liên minh châu Âu (EU) Stella Kyriakides cho biết: "Thỏa thuận mới với Novavax sẽ mở rộng danh mục vaccine của chúng tôi, theo đó sẽ có thêm một loại vaccine dựa trên protein, một nền tảng cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng". 

Nếu được EMA phê chuẩn, vaccine của Novavax sẽ cùng với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác đang được sử dụng tại EU là vaccine của các hãng BioNTech/Pfizer, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson trở thành xương sống trong chiến lược tiêm phòng ngừa đại dịch COVID-19 của khối này.

Theo số liệu thống kê của AFP, tính đến thời điểm này, 27 quốc gia thuộc EU đã tiêm phòng đầy đủ cho 50,7% dân số 445 triệu người. Với thỏa thuận mới nhất cùng Novavax, EU đã có thể đảm bảo tiêm chủng 4,57 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ 7 nhà cung cấp khác nhau.

Cho đến nay, hợp đồng mua vaccine của hãng BioNTech/Pfizer vẫn là hợp đồng mua chế phẩm ngừa COVID-19 lớn nhất của EU, với hơn 2,4 tỷ liều. Danh mục vaccine ngừa COVID-19 của EU hiện bao gồm cả các loại vaccine từ 3 công ty dược phẩm vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của EMA tại thời điểm này, đó là các loại chế phẩm của Novavax, CureVac và GSK-Sanofi.

Thanh Phương (TTXVN)
Tổng hợp COVID-19 ngày 4/8: Số ca mắc giảm; TP Hồ Chí Minh cần thêm 5,5 triệu liều vaccine COVID-19
Tổng hợp COVID-19 ngày 4/8: Số ca mắc giảm; TP Hồ Chí Minh cần thêm 5,5 triệu liều vaccine COVID-19

Ngày 4/8, cả nước ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới, TP Hồ Chí Minh có 3.300 ca; Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ; TP Hồ Chí Minh kiến nghị phân bổ 5,5 triệu liều vaccine để đạt kế hoạch tiêm chủng… là những tin nổi bật trong ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN