Elon Musk là người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt 300 tỷ USD

Việc cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng mạnh đã giúp giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vượt mốc 300 tỷ USD trên bảng xếp hạng của Bloomberg.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo bảng xếp hạng tài sản các tỉ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index) cập nhật ngày 29/10, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla hiện tại có tài sản 302 tỷ USD, nhiều hơn người giàu thứ hai thế giới là tỷ phú Jeff Bezos tới hơn 100 tỷ USD. Ông chủ sàn thương mại điện tử Amazon hiện có tài sản ròng là 199 tỉ USD.

Ông Musk hiện cũng giàu gấp đôi các nhân vật tên tuổi khác như Bill Gates hay Mark Zuckerberg hay Lawrence Edward Page (nhà đồng sáng lập Google).

Ông Elon Musk sinh ngày 28/6/1971 tại Pretoria (Nam Phi). Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế và vật lý tại Mỹ, sau đó theo học tiến sĩ ngành khoa học vật liệu và vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford. Ông Musk bỏ ngang sự nghiệp học vấn để cùng em trai là Kimbal Musk phát triển Zip2 - một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn.

Đến năm 1999, ông kiếm được 22 triệu USD từ việc bán Zip2. Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của mình là công ty thanh toán trực tuyến PayPal - ở lĩnh vực Internet, Tesla Motors - lĩnh vực năng lượng sạch, và công ty thám hiểm vũ trụ tư nhân SpaceX - lĩnh vực không gian.

Giá trị tài sản của ông Musk bắt đầu tăng mạnh đầu tuần này khi cổ phiếu Tesla đi lên sau thương vụ bán 100.000 xe cho công ty cho thuê xe Hertz Global Holdings. Tesla cũng chính thức gia nhập câu lạc bộ vốn hóa nghìn tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, Elon Musk đã có thêm 117 tỷ USD, trong khi tài sản của người giàu thứ hai thế giới Bezos chỉ tăng 5,2 tỷ USD. Ông Musk lần đầu tiên "vượt mặt" ông Bezos trên bảng xếp hạng tỷ phú là hồi tháng 1/2021.

Ngoài Tesla và SpaceX, ông Musk còn đang điều hành Boring - công ty xây dựng phương tiện giao thông ngầm tốc độ cao. Trong khi đó, PayPal được ông bán lại cho eBay với giá 1,4 tỷ USD và kiếm được hơn 100 triệu USD từ thương vụ này.

Lần đầu tiên ông Elon Musk lọt vào danh sách các tỉ phú của tạp chí Forbes là năm 2012, khi đó tổng tài sản ròng của ông là 2 tỉ USD.

Chuyên gia phân tích Adam Jonas của ngân hàng Morgan Stanley dự báo tỷ phú Elon Musk sẽ là người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản 1.000 tỷ USD, nhờ vào sự thành công của SpaceX.

Thanh Phương (TTXVN)
Đề xuất 'thuế tỷ phú' của đảng Dân chủ Mỹ có thể gặp những thách thức pháp lý nào?
Đề xuất 'thuế tỷ phú' của đảng Dân chủ Mỹ có thể gặp những thách thức pháp lý nào?

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề xuất về việc đánh thuế lên các tài sản có thể giao dịch của giới tỷ phú nhằm tạo nguồn tài trợ cho chương trình chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN