Nhà sáng lập Alibaba bị 'soán ngôi' tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc và phải nhường vị trí này cho tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, ông chủ hãng nước khoáng đóng chai từng xếp thứ 3 trong danh sách này năm ngoái.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả bảng xếp hạng thường niên tỷ phú Hurun Rich List được công bố ngày 27/10, doanh nhân Chung Thiểm Thiểm, 66 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 60,5 tỷ USD, tăng 7% so với năm ngoái.

Ông Chung gặt hái thành công trong một lĩnh vực hoàn toàn khác so với những doanh nhân nổi tiếng từ lâu như tỷ phú Jack Ma. Ông là Chủ tịch công ty nước khoáng Nongfu Spring - doanh nghiệp đứng đầu trong thị trường nước uống đóng chai của Trung Quốc, đồng thời là chủ sở hữu của công ty dược sinh học Wantai. Cả hai công ty đều “lên sàn” vào năm 2020. Cổ phiếu của công ty Nongfu Spring đã tăng gần 20% vào đầu năm nay, trong khi công ty dược sinh học Wantai cũng “gặp thời” khi đáp ứng kịp thời nhu cầu mạnh mẽ về bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong thời điểm đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu. 

Nắm giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là nhà sáng lập ứng dụng TikTok, ông Trương Nhất Minh, với khối tài sản trị giá 59,4 tỷ USD. 

Đáng chú ý, ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma, người giàu nhất thế giới năm ngoái, đã tụt xuống hạng 5 sau khi tài sản giảm 36% còn 39,6 tỷ USD, một phần do việc Trung Quốc siết chặt quản lý các tập đoàn tư nhân lớn. Thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 35 tỷ USD của Ant Group, một công ty do tỷ phú Jack Ma sáng lập, đột ngột bị hủy chỉ vài ngày trước khi diễn ra. Alibaba cũng bị điều tra chống độc quyền và bị áp mức phạt kỷ lục khoảng 2,75 tỷ USD.

Tương tự, ông Pony Ma, nhà sáng lập kiêm ông chủ của công ty công nghệ hàng đầu thế giới Tencent, cũng tụt hai bậc xuống vị trí người giàu thứ 4 Trung Quốc. Việc giới chức Trung Quốc siết chặt kiểm soát lĩnh vực trò chơi điện tử trực tuyến khiến tài sản của tỷ phú này giảm 19%. 

Viện nghiên cứu Hurun, đơn vị đưa ra bảng xếp hạng, cho biết năm nay là lần đầu tiên không có tên tuổi nào trong lĩnh vực bất động sản lọt vào danh sách này. Nhân vật thua lỗ lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản là ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD. Ông Hứa từng đứng đầu danh sách này vào năm 2017 và đã tụt hạng xuống thứ 5 vào năm ngoái. Tuy nhiên năm nay, ông Hứa đã rơi xuống vị trí thứ 70 khi khối tài sản giảm 70%, xuống còn 11,3 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, viện nghiên cứu Hurun cho biết số người giàu ở Trung Quốc có tài sản ít nhất 2 tỷ NDT (tương đương 310 triệu USD) đã tăng thêm 520 người, đạt tổng số 2.918 người. Đặc biệt, tăng trưởng trong thị trường xe điện đã thúc đẩy khối tài sản của nhiều doanh nhân Trung Quốc.

Hoàng Châu (TTXVN)
Elon Musk sẽ thăng hạng ‘nghìn tỷ phú’ nhờ SpaceX
Elon Musk sẽ thăng hạng ‘nghìn tỷ phú’ nhờ SpaceX

Ông Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới sau khi tập đoàn xe điện Tesla lên ngôi. Nhưng SpaceX mới là “đứa con cưng” giúp tỷ phú này thăng hạng thành “nghìn tỷ phú”.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN