Elon Musk sẽ thăng hạng ‘nghìn tỷ phú’ nhờ SpaceX

Ông Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới sau khi tập đoàn xe điện Tesla lên ngôi. Nhưng SpaceX mới là “đứa con cưng” giúp tỷ phú này thăng hạng thành “nghìn tỷ phú”.  

Chú thích ảnh
Ông Elon Musk hiện có tổng tài sản khoảng 214,8 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Nhà phân tích Adam Jonas tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo công ty thám hiểm vũ trụ tư nhân SpaceX đang thách thức bất kỳ định kiến nào về sự vật và thời gian có thể xảy ra trong lĩnh vực tên lửa, phương tiện phóng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ”. 

SpaceX hiện chiếm chưa đến 17% trong tổng giá trị tài sản ròng 241,4 tỷ USD của ông Elon Musk, theo dữ liệu của tờ Bloomberg. Và đó là sau khi công ty này được định giá 100 tỷ USD trong một đợt cổ phiếu thứ cấp đầu tháng 10. 

Chuyên gia Jonas, người đã định giá 200 tỷ USD cho SpaceX, giải thích rằng ông coi nó như một tập hợp các các công ty, bao gồm cơ sở hạ tầng vũ trụ, quan sát Trái Đất, thám hiểm không gian và các ngành khác. Mảng kinh doanh truyền thông vệ tinh Starlink của nó đóng góp lớn nhất trong ước tính định giá của ông.

Trước đây, “ông trùm” công nghệ 50 tuổi này từng được dự báo sẽ là tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, nhưng phần lớn là do hiệu suất cổ phiếu của Tesla. Cuộc đua sôi động trong thị trường xe điện của Tesla đã bùng nổ vào năm ngoái, khiến giá trị tài sản ròng của ông Musk tăng vọt và sự gia tăng này hiện vẫn tiếp diễn. 

Chỉ riêng ngày 18/10, Tesla đã tăng giá trị tài sản ròng người sáng lập lên 6,6 tỷ USD. 

Elon Musk được cho là sở hữu khoảng một nửa SpaceX. Do vậy, công ty tên lửa vũ trụ này vẫn cần thêm nhiều bước nhảy vọt để có thể đưa tài sản của người sáng lập lên hạng nghìn tỷ "bốn dấu phẩy”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (theo Bloomberg)
Lần đầu tiên ghép thận lợn cho người thành công, tin vui cho bệnh nhân thận
Lần đầu tiên ghép thận lợn cho người thành công, tin vui cho bệnh nhân thận

Lần đầu tiên một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận. Đây là một tiến bộ lớn mở ra viễn cảnh giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng nội tạng người để cấy phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN