Được Tổng thống Mỹ 'nâng đỡ', Israel tỏ lòng biết ơn như thế nào?

Để bày tỏ lòng biết ơn tới sự ủng hộ và quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, quốc gia Trung Đông này đã có một ý tưởng vinh danh đóng góp của người lãnh đạo Nhà Trắng.

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên khi còn đương nhiệm tới Bức tường Than khóc ở Jerusalem. Ảnh: CNN

Một ga tàu ngầm tốc độ cao sẽ được xây dựng bên trong Thành Cổ Jerusalem và được đặt tên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin trên được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Yisrael Katz tiết lộ cho hãng truyền hình CNN.

Ga tàu, được xây dựng bên dưới các bức tường ở Thành Cổ, có hành trình đưa du khách từ Cổng Dung đến thẳng Bức tường phía Tây (Bức tường Than khóc) – thánh địa nổi tiếng nhất mà người Do Thái đến cầu nguyện.

Trước đó, đầu tháng 5, Tổng thống Trump cũng ghi dấu lịch sử khi là Tổng thống Mỹ còn đương nhiệm đầu tiên tới thăm Bức tường Than khóc.

Như một cách để tỏ lòng biết ơn, chính quyền Israel quyết định đặt tên cho ga tàu sắp tới theo tên ông Trump.

Bộ trưởng Katz cho biết: “Tôi quyết định đặt tên ga tàu mới được xây dựng gần Bức tường Than khóc và Núi Đền dưới tên của Tổng thống Donald Trump, vì quyết định dũng cảm mang tính chất lịch sử công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, thủ đô của người Do Thái và động thái chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem”.

Theo người phát ngôn của Bộ Giao thông, ga tàu ngầm mới dự kiến sẽ mất 1 năm lên kế hoạch và khoảng 4 năm xây dựng với chi phí lên tới 215 triệu USD. Ga tàu này sẽ được xây dưới lòng đất cách mặt đất 45 m. Toàn bộ dự án, bao gồm cả chi phí lắp đặt thêm đường ray cao tốc kéo dài thêm 3 km, sẽ mất khoảng 715 triệu USD. Đường ray này sẽ chạy từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump mặc dù được cộng đồng người Israel đón nhận song lại bị phần lớn các quốc gia Trung Đông cũng như thành viên trong đại hội đồng Liên hợp quốc phản đối.

Không chỉ có ga tàu mới, phong trào đặt tên Tổng thống Trump cũng lan rộng khắp Jerusalem và Israel, khi có nhiều dự án đô thị bày tỏ mong muốn lấy tên nhà lãnh đạo Mỹ đặt cho cơ sở.


Một thành viên hội đồng thành phố Jerusalem còn đề xuất đổi tên đường Salah ad-Din – con đường phần lớn thuộc về bên phía Palestine dẫn tới Thành Cổ - thành đường Donald Trump.

Tại phía bắc Israel, Thị trưởng thành phố Kiryat Yam – ông David Even Tzur có kế hoạch đặt tên Tổng thống Trump cho công viên mới của thành phố. Thậm chí ông còn hào hứng cân nhắc mời ngài Trump tới dự lễ khánh thành công viên khi hoàn thành vào tháng 4/2018.

Trong khi đó, thành phố biển Ashkelon (Israel) cũng mong muốn sửa đổi tên một con đường thành “Phố Tuyên ngôn của Tổng thống Trump”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với CNN, một ngày sau khi LHQ bỏ phiếu phủ quyết quyết định của Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng cuối cùng là công nhận sự thực lịch sử. Jerusalem là thủ đô của Israel đã được 3.000 năm từ thời Vua David. Nó cũng là thủ đô của nhà nước Israel được 70 năm, và giờ Mỹ đã công nhận điều đó”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Lý do bà Melania Trump cho chặt cây mộc lan 200 tuổi trong Nhà Trắng
Lý do bà Melania Trump cho chặt cây mộc lan 200 tuổi trong Nhà Trắng

Trong tuần này, mặt tiền phía nam của Nhà Trắng sẽ trải qua một sự thay đổi ngoạn mục: cây hoa mộc lan Jackson do đích thân cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson trồng từ những năm 1800 sẽ bị chặt hạ và di dời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN