Lý do Tổng thống Trump chưa từng tổ chức quốc yến cả năm đầu tại nhiệm

Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong gần một thập kỷ qua kết thúc năm đầu tiên của nhiệm kỳ mà không tổ chức quốc yến chiêu đãi bất kỳ người đồng cấp nào đến công du.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump không thể ngừng kể về những tấm thảm đỏ, lễ duyệt binh và yến tiệc tráng lệ mà ông được thiết đãi trong chuyến công du châu Á mới đây. “Tuyệt vời” là điều mà ông nhận xét về chúng. 

Tuy nhiên, trong năm đầu tiên tại nhiệm, ông vẫn chưa làm điều tương tự đối với nguyên thủ quốc gia khác khi đến thăm Nhà Trắng. Tờ New York Times đưa tin, việc này đã biến ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên trong gần một thập kỷ qua kết thúc năm đầu tiên của nhiệm kỳ không tổ chức quốc yến chiêu đãi bất kỳ người đồng cấp nào đến công du. 

Khi còn là một ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Trump đã lên tiếng phản đối các bữa tiệc cấp nhà nước. Ông chê trách việc Tổng thống Barack Obama tổ chức yến tiệc chiêu đãi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước năm 2015. “Tôi sẽ không tổ chức yến tiệc”, ông Trump nói tại thời điểm đó. “Tôi sẽ mời ông ấy (ông Tập Cận Bình) một chiếc hambuger của McDonald và nói chúng ta phải bắt đầu công chuyện”. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có “lý do khác thường” nào trong việc Tổng thống Trump chưa mời ai dự quốc yến. Bà cho biết thêm chính quyền Trump hy vọng sẽ sớm tổ chức một nghi lễ như vậy trong năm 2018. 

Không thể phủ nhận, những chuyến công du cấp nguyên thủ quốc gia như vậy là một công cụ ngoại giao quan trọng, bao gồm nghi lễ tiếp đón trang trọng và một buổi tiệc chiêu đãi lộng lẫy. Chúng được xem như một dấu hiệu thể hiện tình hữu nghị và mối quan hệ chiến lược giữa hai bên. 

Ông Trump đã từng ăn trưa, ăn tối với nhiều người đồng cấp nước ngoài tại Nhà Trắng. Tuy nhiên những buổi tiệc này chỉ giới hạn chừng 100 người tham dự. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đêm Giáng sinh, Tổng thống Donald Trump ước gì?
Đêm Giáng sinh, Tổng thống Donald Trump ước gì?

Đêm Giáng sinh, cũng như bao người trên thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có điều ước của mình và đó là hòa bình cho nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN