Tổng thống Trump lên Twitter 'chĩa mũi dùi' vào 2 quan chức FBI trong một ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 23/12 đã lên mạng xã hội Twitter chỉ trích các quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC News

Kênh CNN (Mỹ) dẫn nội dung đăng trên Twitter của ông chủ Nhà Trắng thứ 45: “Bằng cách nào Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người cùng cựu Giám đốc James Comey, chịu trách nhiệm điều tra bà Hillary Clinton (gồm 33.000 thư điện tử bị xóa trái phép) lại nhận 700.000 USD cho chiến dịch vận động tranh cử của vợ ông ta từ 'các con rối' của nhà Clinton trong quá trình diễn ra điều tra?”.

Trong một nội dung khác, Tổng thống Trump cho rằng ông McCabe “đang chạy đua với thời gian để nghỉ hưu kèm lợi ích tràn trề. Còn 90 ngày nữa để rời đi ?!!!”.

Ông McCabe trong nhiều tháng trước đã nói với các lãnh đạo trong FBI về kế hoạch nghỉ hưu. Theo đó, Phó Giám đốc FBI dự tính sẽ nghỉ hưu từ tháng 3/2018. Theo quy định của FBI, ông McCabe hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm.

CNN cho biết bản thân ông McCabe chưa bao giờ nhận tiền cho chiến dịch vận động tranh cử của vợ. Trong năm 2016, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin rằng phu nhân của Phó Giám đốc FBI là Tiến sĩ Jill McCabe trong thời gian vận động tranh cử vào quốc hội Mỹ đã được ủy ban chính trị của Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe quyên góp 467.500 USD. Thống đốc McAuliffe là người bạn lâu năm của gia đình cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ trong 2 tháng 9 và 10 cũng tài trợ cho bà Jill McCabe 207.788 USD. Những khoản quyên góp này đều được công bố trước khi ông McCabe đảm nhận chức Phó Giám dốc FBI và tham gia cuộc điều tra về bà Clinton.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe. Ảnh: AP

Tổng thống Trump lên Twitter chỉ trích ông McCabe sau diễn biến nhiều thành viên đảng Cộng hòa băn khoăn về độ tin cậy của cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Một số thành viên đảng Cộng hòa đã yêu cầu cách chức ông McCabe.

Trong khi đó, thành viên đảng Dân chủ cho rằng đảng Cộng hòa chỉ trích ông McCabe và FBI nhằm hạ thấp ông Mueller để tạo cơ hội cho Tổng thống Trump loại công tố viên đặc biệt này. Đây là điều Nhà Trắng phủ nhận.

Cũng trong ngày 23/12, Tổng thống Trump tận dụng Twitter để nhắc đến người đứng đầu phòng Pháp lý của FBI James Baker.

Tổng thống Trump đăng: “Ồ, luật sư của FBI James Baker được tái bổ nhiệm…”.
 
Fox News (Mỹ) đưa tin ông James Baker tuy phải rời vị trí đứng đầu phòng Pháp lý FBI nhưng vẫn ở lại cơ quan này và được tái bổ nhiệm sang một vị trí khác. Hiện tại chưa rõ ai sẽ là người thay thế ông Baker.

Ông Baker được cựu Giám đốc FBI James Comey bổ nhiệm đứng đầu phòng Pháp lý trong tháng 1/2014. Theo tờ The Washington Post (Mỹ), gần gây ông Baker bị điều tra vì nghi vấn để rò rỉ thông tin liên quan đến FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

CNN đánh giá cuộc điều tra này không ảnh hưởng tới việc được tái bổ nhiệm của ông Baker. The Washington Post cho rằng việc tái bổ nhiệm ông Baker không phải là kế hoạch chính trị của Giám đốc FBI Christopher Wray.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin: Không nên coi nước Nga là 'người bà đáng mến'
Tổng thống Putin: Không nên coi nước Nga là 'người bà đáng mến'

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng không nên coi nước Nga là “người bà đáng mến”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN