Châu Âu ghi nhận ít nhất 35.000 ca tử vong do các đợt nắng nóng liên tiếp

Trong các đợt nắng nóng kỷ lục mùa hè này, có ít nhất 35.000 người tại châu Âu đã tử vong. Con số này vượt mức thông thường và có thể cao hơn đáng kể trong thực tế do chưa tính đầy đủ tháng 8.

Đức ghi nhận số người chết cao kỷ lục

Chú thích ảnh
Người dân đi bộ dưới trời nắng nóng tại Duisburg, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Các đợt nắng nóng liên tiếp quét qua châu Âu từ tháng 5 đã phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ, khiến tỷ lệ tử vong tăng mạnh tại nhiều quốc gia. Theo số liệu ban đầu mới được tổng hợp từ khoảng một nửa lục địa, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 25.000 ca tử vong vượt mức thông thường.

Theo truyền thông Anh, hàng trăm trạm quan trắc tại Tây Âu đã ghi nhận mức nhiệt cao chưa từng có. Pháp trải qua ngày có nhiệt độ trung bình toàn quốc cao nhất lịch sử, trong khi Đức liên tiếp phá kỷ lục trong ba ngày cuối tháng 6. Có tới 46 trạm tại Đức ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C. Tây Ban Nha cũng phải đối mặt với nhiều ngày nhiệt độ vượt 42 độ C.

Đức hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Viện Robert Koch ước tính khoảng 14.000 người đã tử vong liên quan đến nắng nóng từ ngày 6/4 đến 9/8. Riêng tuần 22-28/6 có khoảng 9.600 ca tử vong. Đây là mùa hè có nhiều người chết nhất do nắng nóng tại Đức kể từ khi bắt đầu thống kê, vượt kỷ lục 8.900 ca của năm 2018.

Trong những mùa hè thông thường, Đức ghi nhận dưới 2.000 ca tử vong liên quan đến nhiệt độ cao. Số liệu tử vong vượt mức trên toàn EU cũng cho thấy chỉ một tuần trong mùa hè năm 2022 từng ghi nhận mức cao hơn năm nay, khi Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng lớn.

Nhiệt độ cực đoan

Tại Tây Ban Nha, hệ thống giám sát tử vong của Viện Y tế Carlos III ước tính 4.947 người đã tử vong do nắng nóng từ tháng 5 đến nay. Con số này vượt mức 4.520 ca của năm 2022, đưa 2026 trở thành năm có số người chết vì nắng nóng cao nhất tại nước này.

Pháp cũng ghi nhận tình trạng nghiêm trọng khi hơn 500 trạm thời tiết đo được nhiệt độ trên 40 độ C, có thời điểm 98% lãnh thổ nằm trong diện cảnh báo nắng nóng. Cơ quan y tế Pháp ước tính 7.300 người tử vong vượt mức thông thường vì mọi nguyên nhân từ cuối tháng 5 đến ngày 22/7. Số liệu này chưa bao gồm tháng 8 và mới dựa trên khoảng 80% giấy chứng tử điện tử, do đó tổng số cuối cùng có thể cao hơn.

Chú thích ảnh
Bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, vẫn có rất đông du khách đổ về những điểm tham quan nổi tiếng ở Rome (Italy), như Đấu trường Colosseum. Ảnh: Việt Hải - PV TTXVN tại Italy

Tại Italy, một nghiên cứu ước tính khoảng 2.700 người tử vong vượt mức chỉ trong tuần cuối tháng 6. Các chuyên gia dự báo tổng số người chết liên quan đến nắng nóng tại nước này có thể lên tới 5.000-8.000 người.

Nhiều nước khác cũng ghi nhận số người chết tăng mạnh. Anh ước tính các đợt nắng nóng tháng 5 và 6 khiến 2.877 người tử vong liên quan đến nhiệt độ cao tại Anh. Bỉ ghi nhận 1.222 ca tử vong vượt mức trong giai đoạn 18-29/6, còn Hà Lan có ít nhất 900 ca trong khoảng 22/6-5/7.

Tại Ba Lan, mô hình nghiên cứu ước tính khoảng 1.070 người tử vong vượt mức trong đợt nắng nóng cuối tháng 6. Thụy Sĩ ghi nhận khoảng 220 ca trong cùng tuần. Luxembourg, Hy Lạp, Romania, Bulgaria và Đan Mạch cũng đã báo cáo những trường hợp tử vong vượt mức do nắng nóng.

Việc thống kê số người chết vì nhiệt không đơn giản bởi nắng nóng hiếm khi được ghi trực tiếp là nguyên nhân tử vong. Nhiệt độ cực đoan thường làm trầm trọng bệnh tim mạch, hô hấp hoặc các bệnh nền khác, dẫn đến đau tim, đột quỵ hay suy thận.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca tử vong liên quan đến nắng nóng tại châu Âu đã tăng hơn 30% trong 20 năm qua. Các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu và dân số già hóa sẽ khiến nguy cơ này tiếp tục gia tăng, trong khi con số hơn 35.000 người chết mùa hè năm nay nhiều khả năng vẫn chưa phải thống kê cuối cùng.

Bảo Hân/Báo Tin tức và Dân tộc
Nắng nóng làm biến dạng ‘nóc nhà châu Âu’
Nắng nóng làm biến dạng ‘nóc nhà châu Âu’

Các đợt nắng nóng kéo dài trong mùa Hè năm nay đang làm thay đổi nhanh chóng diện mạo dãy Mont-Blanc, khiến băng tan mạnh, băng vĩnh cửu suy yếu, các vách núi mất ổn định và đá lở xảy ra ngày càng thường xuyên. Riêng khối núi Mont-Blanc đã ghi nhận 450 vụ đá lở từ đầu năm 2026, mức cao chưa từng thấy và vượt xa kỷ lục 300 vụ của cả năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN