Mỹ chuẩn bị phương án tấn công trực diện Triều Tiên

Mỹ đang chuẩn bị các kế hoạch tấn công phủ đầu "đấm chảy máu mũi" Triều Tiên nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Getty Image.

Theo các nguồn tin giấu mặt tiết lộ cho báo Anh Telegraph, Nhà Trắng nhanh chóng tập hợp các phương án quân sự trong bối cảnh lo ngại các giải pháp ngoại giao không kiềm chế được tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một phương án là phá hủy một địa điểm phóng trước khi Bình Nhưỡng sử dụng nó để tiến hành một cuộc thử tên lửa mới, trong khi một kế hoạch khác vạch ra mục tiêu nhằm vào các kho vũ khí.

Chính quyền Tổng thống Trump hi vọng hành động phủ đầu này của Mỹ sẽ cho Triều Tiên thấy rằng Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và thuyết phục ông Kim Jong-un đàm phán.

Thông tin trên được tờ Telegraph dẫn từ ba nguồn giấu tên, một người làm trong chính phủ Mỹ và hai người là cựu quan chức quá quen với lối suy nghĩ của Nhà Trắng.

Cựu quan chức an ninh về chính sách nhận xét: "Lầu Năm Góc đang cố tìm các phương án cho phép họ đấm vào mũi Triều Tiên, thu hút sự chú ý và cho thấy Mỹ đang thực sự nghiêm túc".

Trước đó, Tổng thống Trump cũng có hành động bất ngờ khi ra lệnh phóng 59 quả tên lửa hành trình nhằm vào một căn cứ không quân của Syria nhằm đáp trả lại lần tấn công vũ khí hóa học giết hại hơn 80 dân thường.

Các kế hoạch hiện giờ của Lầu Năm Góc ám chỉ Tổng thống Trump đang sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự nhiều hơn trước đây,


Tuần trước, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho tờ Atlantic biết ông tin rằng đến 30% ông Trump sẽ sử dụng phương án quân sự. Nhưng nếu Triều Tiên tiếp tục thử một lần hạt nhân nữa, số phần trăm sẽ lên tới 70.

Báo Telegraph cũng cảnh báo, một nguồn tin nước Anh gần đây tham dự một cuộc họp với cố an an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và các quan chức cấp cao khác cảm thấy tình trạng đáng báo động từ lối suy nghĩ của ngài Trump.

Trong khi đó, ngay trong nội bộ nước Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump cũng thể hiện sự rối rắm về chính sách Triều Tiên, khi một mặt Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi hai nước đối thoại, mặt khác Tổng thống Trump liên tục chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cho rằng phương án ngoại giao là "tốn thời gian".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ngồi cùng bàn với quan chức 'chóp bu', em gái ông Kim Jong-un gây chú ý
Ngồi cùng bàn với quan chức 'chóp bu', em gái ông Kim Jong-un gây chú ý

Vị trí chỗ ngồi ngang hàng với các quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên khiến nhiều nhà quan sát nghi ngờ rằng em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được cất nhắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN