Lý do bà Melania Trump cho chặt cây mộc lan 200 tuổi trong Nhà Trắng

Trong tuần này, mặt tiền phía nam của Nhà Trắng sẽ trải qua một sự thay đổi ngoạn mục: cây hoa mộc lan Jackson do đích thân cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson trồng từ những năm 1800 sẽ bị chặt hạ và di dời.

Cây hoa mộc lan lâu năm trước cửa Nhà Trắng. Ảnh: CNN

Kênh CNN dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 26/12 cho biết, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã chính thức hạ lệnh chặt cây hoa lịch sử này sau khi nghiên cứu bản báo cáo của Vườn ươm cây quốc gia Mỹ. Nhiều năm nay, cây hoa này không thể tự đứng vững và phải sử dụng đến hệ thống dây cáp hỗ trợ.

Bản báo cáo cho biết cây hoa khổng lồ rậm lá đã quá già cỗi và bị mục ruỗng nguy hiểm: “Cấu trúc tổng thể của cây bị hư hại nặng nề và hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ nhân tạo”.

Cách đây gần 200 năm, Tổng thống Mỹ thứ 7 Andrew Jackson đã trồng cây hoa này trước cửa tòa Bạch Ốc để tưởng nhớ về người vợ Rachael qua đời ít ngày sau khi ông đắc cử. Tán lá xanh rậm rạp của nó đã che mát cho không biết bao nhiêu nhà lãnh đạo, chính trị gia. 

Sau chừng ấy năm tồn tại, cây hoa mộc lan Jackson là cây lâu năm nhất trong vườn Nhà Trắng, chứng kiến nhiều nghi lễ quốc gia, một cuộc từ chức, một vụ đâm máy bay và toàn bộ những thăng trầm của 39 nhiệm kỳ tổng thống. Hình ảnh cây hoa mộc lan Jackson này còn được in trên tờ tiền 20 USD suốt nhiều thập kỷ. 

"Bà Trump đã đích thân xem xét các báo cáo từ Vườn ươm cây quốc gia Mỹ và trao đổi kỹ với các nhân viên về việc tìm kiếm mọi biện pháp trước khi đưa ra quyết định chặt cây”, Giám đốc truyền thông của Đệ nhất Phu nhân, bà Stephanie Grisham nói với CNN.

“Sau khi đọc báo cáo, bà tin rằng mọi nỗ lực đã được tiến hành để bảo tồn cây hoa lịch sử và lo ngại về sự an toàn của các vị khách và đại diện báo chí – những người thường xuyên đứng ngay dưới cây hoa mỗi khi trực thăng Marine One cất cánh”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lý do Mỹ bỏ tiền nuôi hàu hàng loạt quanh căn cứ Hải quân
Lý do Mỹ bỏ tiền nuôi hàu hàng loạt quanh căn cứ Hải quân

Những con hàu có tác dụng không ngờ đối với các căn cứ Hải quân của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN