Đức công bố danh tính cựu binh phát-xít vẫn nhận lương vì phục vụ Hitler

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng Đức đã đồng ý cung cấp cho phía Hà Lan tên tuổi, danh tính công dân Hà Lan vẫn đang nhận trợ cấp hàng tháng vì đã phục vụ cho phát-xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Chú thích ảnh
Quân lính Waffen SS tham gia diễu binh tại La Hay, Hà Lan năm 1941. Ảnh: RT

Hãng tin RT ngày 5/2 cho biết, chính quyền Berlin đã chuyển danh sách những người Hà Lan nhận tiền trợ cấp của Đức trong giai đoàn 2015-2019, cùng với đó là số tiền mà họ nhận được. 

Theo nội dung bức thư Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Vijlbrief gửi tới Quốc hội nước này, có 34 người dân Hà Lan nhận được khoản trợ cấp hỗ trợ tàn tật tính đến thời điểm năm 2019. Số tiền này dao động trong khoảng từ vài trăm euro cho tới mức cao nhất là 1.300 euro (1.555 USD)/tháng. 

Những người được hưởng là các cựu binh thuộc lực lượng Đức quốc xã tham chiến ở ngoài (Waffen SS), góa phụ hoặc người thân của số này. Theo truyền thông Hà Lan, trong những đối tượng nêu trên có thể có cả tội phạm chiến tranh, những cựu lính gác từng làm việc ở trại tập trung Auschwitz-Birkenau. 

Năm 2014, dư luận châu Âu từng rộ lên vụ hàng nghìn cựu binh phát-xít Đức ở khắp châu Âu vẫn nhận được tiền từ chính phủ Đức. Hà Lan từ thời điểm này tìm cách gây sức ép, buộc Berlin phải công bố thông tin về công dân Hà Lan nằm trong diện này. 

Khoản trợ cấp trên được thực hiện theo sắc lệnh năm 1945 của Karl Donitz, người được Hitler ủy thác kế nhiệm, đứng đầu chính phủ cuối cùng của thời kỳ nhà nước Đức quốc xã. Sắc lệnh này nêu rõ, tất cả những ai bị thương hoặc tổn thất sức khỏe tinh thần vì phục vụ Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai đều đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp. 

Năm 1998, Đức thông qua một luật mới, cho phép tước bỏ quyền lợi này từ các cựu binh sĩ phát-xít nếu có bằng chứng cho thấy họ có dính đến tội ác chiến tranh, phạm tội chống lại loài người. Nhưng sau 76 năm kết thúc cuộc chiến, việc cung cấp, lọc ra được những bằng chứng như vậy là rất khó. Cho đến nay, mới chỉ có khoảng 100 đối tượng thuộc diện này bị cắt quyền lợi. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Áo bắt giữ một rapper cổ súy tư tưởng Đức quốc xã
Áo bắt giữ một rapper cổ súy tư tưởng Đức quốc xã

Nhà chức trách Áo đã bắt giữ một rapper với cáo buộc truyền bá các bài hát có nội dung cổ súy chủ nghĩa quốc xã mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN