Nga vinh danh những người tham gia cuộc chiến chống phát xít

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã đến thăm và dự lễ khánh thành Nhà thờ chính của lực lượng vũ trang Nga và Tổ hợp bảo tàng mang tên Con đường tưởng niệm, nơi lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, tư liệu về 7 chiến sĩ Việt Nam tham gia Hồng Quân Liên Xô chống lại phát xít Đức, bảo vệ thành phố Moskva. 

Phát biểu tại lễ khánh thành công trình kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít, Tổng thống Putin đánh giá cao sức mạnh chiến đấu và lòng dũng cảm của những chiến sĩ bảo vệ đất nước. Ông Putin nhấn mạnh nước Nga coi trọng những cống hiến, hy sinh của tất cả những người đã tham gia cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một sự kiện ở Sevastopol, Crimea. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga nêu rõ: “Đối với đất nước và người dân Nga, ký ức về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, về tất cả những ai đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến tranh để ngày Chiến thắng đến gần hơn, là điều thiêng liêng cao cả”. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh điều này luôn đồng hành với đất nước, mang lại sức mạnh để những chiến sĩ ngày nay phụng sự Tổ quốc và không bao giờ lùi bước trước bất kỳ thử thách nào.

Sau lễ khánh thành, Tổng thống Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu... đã tham quan Tổ hợp bảo tàng Con đường ký ức. 

Công trình Nhà thờ và Tổ hợp bảo tàng được Bộ Quốc phòng Nga xây dựng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít (1945 -2020). Công trình này tọa lạc tại công viên Patriot ở ngoại ô Moskva, là nơi tôn vinh những chiến công của những người bảo vệ Tổ quốc và tất cả những ai đã tham gia vào các trận chiến ác liệt vì tự do và độc lập của đất nước.

Theo Kiến trúc sư trưởng và tác giả của dự án Dmitry Smirnov, công trình này có tổng chiều dài 1.418 mét bao quanh Nhà thờ chính của Lực lượng vũ trang Nga. Con số 1.418 có ý nghĩa nhắc đến 1.418 ngày đêm chiến đấu trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945).

Chú thích ảnh
Gian triển lãm về sự hợp tác của các quốc gia đồng minh trong cuộc chiến chống phe phát xít trong Chiến thanh thế giới II. Ảnh: Trần Hiếu/Pv TTXVN tại LB Nga

Bên cạnh ý nghĩa giáo dục lịch sử và tinh thần yêu nước, công trình này còn là nơi vinh danh những chiến sĩ quốc tế chiến đấu bảo vệ Moskva và sự hợp tác của các quốc gia đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai chống lại phe phát xít. 

Bảo tàng Con đường tưởng niệm ghi danh toàn bộ những người đã tham gia cuộc chiến chống phát xít Đức, bảo vệ thành phố Moskva trong những năm chiến tranh Vệ quốc của nhân dân Liên Xô. Trong số này có 7 chiến sĩ Việt Nam tình nguyện tham gia Hồng quân Liên Xô chiến đấu bảo vệ thủ đô Moskva. Tên tuổi và hình ảnh của họ đã được trang trọng đưa vào cơ sở dữ liệu của tổ hợp bảo tàng Con đường tưởng niệm để khách tham quan có thể truy cập, tra cứu.

Theo các tư liệu lịch sử, năm 1926, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị với Ban chấp hành Quốc tế Cộng sản về việc gửi các thanh niên yêu nước Việt Nam sang Liên Xô học tập. Khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai nổ ra, một số trong nhóm này tình nguyện gia nhập Hồng Quân Liên Xô ra mặt trận chống phát xít Đức và bảo vệ thành phố Moskva.

Chú thích ảnh
Công trình kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát-xít tại công viên Patriot ở ngoại ô Moskva. Ảnh: Trần Hiếu/Pv TTXVN tại LB Nga

Họ tham gia các binh chủng khác nhau và chiến đấu anh dũng chống lại quân phát xít. Có người đã hy sinh khi bảo vệ thủ đô Moskva trước sự bao vây và tấn công quyết liệt của phát xít Đức, cũng có người hinh sinh ở cửa ngõ Berlin ngay trước ngày Chiến thắng 9/5. 

Đến nay, nhờ những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, các cơ quan chức năng và bạn bè Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã xác định được tên, tuổi của 7 người Việt Nam tham gia Hồng Quân Liên Xô và vinh danh họ tại Tổ hợp bảo tàng Con đường tưởng niệm.

Trước đó, Nhà nước Liên Xô đã tặng thưởng Huân chương Chiến tranh vệ quốc hạng Nhất cho 5 chiến sĩ Hồng Quân người Việt Nam gồm: Lê Phan Chăn, Vương Thúc Thoại, Vương Thúc Liên, Hoàng Thế Tư và Nguyễn Sinh Thân và truy tặng Huy chương vinh danh 40 năm Chiến thắng.

Trần Hiếu (TTXVN)
Toàn cảnh lễ duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít
Toàn cảnh lễ duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Mặc dù phải hoãn một số hoạt động truyền thống do dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), ngày 9/5 năm nay, Nga vẫn tổ chức lễ duyệt binh trên không hoành tráng tại Quảng trường Đỏ nhằm kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN