Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Vẫn tìm được người sống sót sau nhiều ngày mắc kẹt 

Gần một tuần kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, giữa cảnh hoang tàn và tuyệt vọng bao trùm, vẫn có những trường hợp sống sót thần kỳ thắp lên tia hy vọng cứu thêm được người mắc kẹt dưới những đống đổ nát.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ giải cứu em bé 4 tháng tuổi khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/2, tức 5 ngày sau trận động đất, một em bé 2 tháng tuổi ở thành phố Antakya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã được các nhân viên cứu hộ đưa ra ngoài an toàn. Theo hãng thông tấn Anadolu, em bé sơ sinh đã được giải cứu sau 128 giờ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Cùng ngày, một người phụ nữ 70 tuổi ở thành phố Kahramanmaras, tâm chấn của trận động đất có độ lớn 7,8, cũng được tìm thấy sống sót thần kỳ sau nhiều ngày bị chôn vùi.

Trong các hoạt động cứu nạn, cứu hộ diễn ra cùng ngày, lực lượng cứu hộ cũng đưa ra khỏi đống nát một bé gái 2 tuổi, một phụ nữ mang thai tháng thứ 6, một bé gái 4 tuổi và cha của bé.

Trận động đất độ lớn 7,8 tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria sáng 6/2 được ghi nhận là cơn địa chấn gây thương vong nhiều nhất trong nhiều thập niên qua tại khu vực này. Theo các quan chức và nhân viên y tế, trận động đất đã làm 24.617 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.574 người thiệt mạng ở Syria. Tổng số người thiệt mạng đã được xác nhận đến ngày 12/2 là 28.191 người.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ giải cứu nạn nhân khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại Kirikhan, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực đào bới các đống đổ nát trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ. Liên hợp quốc cho biết ít nhất 870.000 người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang rất cần thức ăn nóng để giữ ấm. Trong khi đó, riêng ở Syria, 5,3 triệu người có thể đã bị mất nhà cửa.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp 42,8 triệu USD cho công tác chăm sóc y tế.

Phan An (TTXVN)
Khẩn trương triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Khẩn trương triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác Bộ Công an tham gia cứu nạn, cứu hộ đang chạy đua với thời gian, khẩn trương triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.Trung tá Đào Duy Thương, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện và ứng phó về công tác PCCC và CNCH của Cục PCCC đã chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi trong công tác cứu nạn cứu hộ:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN