Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân

Trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây nhưng năng lượng do chúng giải phóng mạnh tương đương với 500 quả bom hạt nhân.

Chú thích ảnh
Một khu nhà ở rộng lớn bị động đất san phẳng tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Với sức mạnh của hàng trăm quả bom hạt nhân, hai trận động đất độ lớn 7,7 và 7,6 lần lượt làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2, đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại không kể xiết cho đất nước này. 

Đài Sputnik dẫn lời ông Orhan Tatar, Tổng Giám đốc Giảm thiểu Rủi ro Động đất tại Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), cho biết sức mạnh của trận động đất tàn phá đất nước này hồi đầu tuần qua tương đương với hàng trăm quả bom hạt nhân.

Trả lời các phóng viên hôm 11/2, ông Tatar thừa nhận rằng mức độ nghiêm trọng của thảm họa trên đã vượt quá dự đoán của ông và các đồng nghiệp.

Ông nhấn mạnh với trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây, năng lượng do chúng giải phóng tương đương với 500 quả bom hạt nhân.

Trận động đất đầu tiên độ lớn 7,7 xảy ra vào sáng 6/2, và theo sau đó là một trận động đất 7,6 độ khác vào cuối ngày hôm đó.

Các cơn địa chấn này, đi kèm với một số dư chấn, đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng tại riêng Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy vô số tòa nhà.  

Thảm họa trên cũng ảnh hưởng đến nước láng giềng Syria, nơi có khoảng 300.000 người mất nhà cửa.

Đức Trí/Báo Tin tức
Dự đoán gây sốc về nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất thảm khốc tương đương 500 quả bom hạt nhân
Dự đoán gây sốc về nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất thảm khốc tương đương 500 quả bom hạt nhân

Đánh giá trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 là “thảm khốc nhất trong 100 năm qua”, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ đã đưa ra dự đoán về số người thiệt mạng bởi thảm hoạ thiên nhiên thế kỷ này có thể khiến nhiều người bị sốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN