Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cuba cử lực lượng y tế tới hỗ trợ các nạn nhân

Nhật báo Granma- cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 11/2 đưa tin nước này đã cử 32 y, bác sĩ tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng đã khiến trên 28.000 người thiệt mạng, ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, thông qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định đảo quốc Caribe sẵn sàng tham gia nỗ lực cứu sống và phục hồi sức khỏe cho các nạn nhân của vụ động đất hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm chuyên gia y tế nói trên, trong đó có 20 bác sĩ chuyên khoa, thuộc Lữ đoàn quốc tế Henry Reeve của Cuba chuyên hỗ trợ các tình huống thảm họa và dịch bệnh. Thứ trưởng Y tế Cuba Tania Cruz cho biết tất cả các chuyên gia này đều đã có hơn 5 năm kinh nghiệm, 69% đã hoàn thành sứ mệnh quốc tế ở nhiều nước khác nhau. Tại lễ tiễn đoàn lên đường tối 10/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Y tế Cuba Jose Angel Portal nhấn mạnh rằng các y, bác sĩ này sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ tới khi cần thiết và trong trường hợp Ankara yêu cầu, La Habana sẽ gửi thêm nhân lực hỗ trợ.

Lữ đoàn Henry Reeve được Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro thành lập năm 2005 để sẵn sàng giúp đỡ khắc phục hậu quả cơn bão Katrina tại bang New Orleans của Mỹ, với số lượng ban đầu là 12.000 nhân viên y tế. Tên của lữ đoàn được lấy theo tên của một tình nguyện viên người Mỹ chiến đấu cùng nhân dân Cuba chống thực dân Tây Ban Nha trong cuộc đấu tranh giành độc lập đầu tiên của đảo quốc này. Tại lễ thành lập, cố Chủ tịch Fidel Castro nhấn mạnh: “Tốt nghiệp bác sĩ giống như mở ra cánh cửa dẫn đến hành động cao cả nhất mà một con người có thể làm cho người khác. Trong suốt lịch sử vị tha của nhân dân Cuba, đất nước chúng ta luôn sẵn sàng hỗ trợ y tế cho mọi quốc gia khi thảm họa ập đến, bất kể những khác biệt về ý thức hệ. Chúng ta không và sẽ không bao giờ phản bội lý tưởng cao cả này”.

Hơn 6 thập kỷ qua, các bác sĩ Cuba đã được điều tới khắp châu Mỹ Latinh, châu Âu, châu Á và châu Phi. Tổng cộng, Cuba đã cử hơn 400.000 nhân viên y tế tới làm việc tại trên 160 quốc gia. Các bác sĩ Cuba đã tới hỗ trợ Pakistan sau trận động đất thảm khốc hồi năm 2005, giúp Haiti chống dịch tả năm 2010, tới Tây Phi chung tay chống đại dịch Ebola năm 2014 và hỗ trợ nhiều quốc gia ứng phó đại dịch COVID-19.

Mai Phương (TTXVN)
Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân
Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân

Trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây nhưng năng lượng do chúng giải phóng mạnh tương đương với 500 quả bom hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN