Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Đoàn cứu hộ của Việt Nam phối hợp giải cứu nạn nhân

Ngày 11/2, trong ngày đầu tiên thực hiện hoạt động cứu hộ tại thành phố Adiyaman, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ quốc tế của Bộ Công an Việt Nam đã phát hiện nạn nhân sống sót trong trận động đất và phối hợp các lực lượng quốc tế giải cứu nạn nhân 14 tuổi trong đống đổ nát.

Theo thông tin do đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ Việt Nam do Đại tá Nguyễn Minh Khương làm Trưởng đoàn cung cấp, vào 7h30 ngày 11/2 (giờ địa phương), đội đã tiếp cận hiện trường. Tại đây, đoàn được Ban Tổ chức phân công tìm kiếm cứu nạn người dân trong khu vực sập đổ. Thông tin chính xác vào thời điểm đó cho hay có 10 người bị vùi lấp. Với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng của Việt Nam và sự hỗ trợ phương tiện cơ giới của Thổ Nhĩ Kỳ như máy xúc, máy đào, lực lượng cứu nạn quốc tế của Việt Nam đã tiến hành công việc rất tích cực và đến 18h30 cùng ngày gần như dọn dẹp hầu như sạch hiện trường, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm và gây sập thứ cấp. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam đồng thời sử dụng camera dò tìm, phát hiện bằng hình ảnh, âm thanh và đã phát hiện dấu hiệu của sự sống với 2 âm thanh khác nhau (dự đoán có 2 người còn sống sót) trong khu vực sập đổ. Đội đã xác định vị trí gần nhất để tiếp cận nạn nhân và tiếp tục đi từ vị trí được phá dỡ sâu vào trong 6m theo một đường hẹp chỉ vừa một người chui vào được.

Ngay sau khi phát hiện sự sống, đội cứu hộ cứu nạn của Việt Nam đã phối hợp cơ quan điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ để huy động thêm lực lượng và thiết bị của các lực lượng đến từ các nước khác phối hợp ứng cứu với mục tiêu nhanh chóng cứu sống nạn nhân. Nhóm cứu hộ của Pakistan đang làm việc gần đó đã phối hợp dùng sóng siêu âm xác định vị trí nạn nhân và lên phương án phối hợp với lực lượng của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cứu người bị nạn. Đến 22h10’phút, lực lượng Pakistan đã đưa được một nạn nhân khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát. Lúc đó, cảm xúc vỡ òa của người nhà, người thân và các lực lượng quốc tế tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường. Đội cứu hộ, cứu nạn Pakistan đã cảm ơn lực lượng Việt Nam đã phối hợp hiệu quả, phát hiện nạn nhân, dọn dẹp hiện trường để họ có thể thực hiện công việc cuối cùng là đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm an toàn.

Chú thích ảnh
Công tác cứu nạn, cứu hộ được thực hiện trong đêm dưới thời tiết giá lạnh. Ảnh: bocongan.gov.vn 

Thông tin từ đoàn công tác cho biết, công tác cứu nạn, cứu hộ được dự kiến sẽ thực hiện xuyên đêm, tuy nhiên đến 1h ngày 12/2 (giờ địa phương) thì tạm dừng do có dư chấn động đất ảnh hưởng đến công tác cứu nạn, cứu hộ. Công việc sẽ được tiếp tục vào sáng sớm 12/2.

Cũng trong chiều ngày 11/2, đại diện đoàn công tác và Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã trao viện trợ thuốc men cho Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam gồm 24 chiến sĩ tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm từng tham gia nhiều vụ cứu nạn, cứu hộ đã di chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng chuyên cơ từ ngày 9/2. Đoàn có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng cứu hộ nước bạn và các nước khác khẩn trương tìm kiếm những nạn nhân còn kẹt lại trong trận động đất để đưa ra ngoài. 

TTXVN/Báo Tin tức
Dự đoán gây sốc về nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất thảm khốc tương đương 500 quả bom hạt nhân
Dự đoán gây sốc về nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất thảm khốc tương đương 500 quả bom hạt nhân

Đánh giá trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 là “thảm khốc nhất trong 100 năm qua”, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ đã đưa ra dự đoán về số người thiệt mạng bởi thảm hoạ thiên nhiên thế kỷ này có thể khiến nhiều người bị sốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN